Hướng dẫn cách phân biệt trầm hương và kỳ nam chuẩn xác nhất

Trầm hương và kỳ nam là hai loại gỗ quý hiếm, tuy nhiên hai loại có sự chênh lệch về giá trị khiến nhiều người khó lòng phân biệt được. Văn Hoá Trầm Hương hôm nay sẽ giúp bạn cách phân biệt trầm hương và kỳ nam chuẩn xác nhất.

cach-phan-biet-ky-nam-va-tram-huong-1
Kỳ nam có màu sẫm hơn trầm hương thông thường

Trầm hương là gì?

Trầm hương là loại gỗ có giá trị, mùi hương đặc biệt và mang tới những tác dụng tích cực trong cuộc sống.

Quá trình hình thành trầm hương trong tự nhiên

Trầm hương được hình thành từ phần thân của cây Dó Bầu tại vị trí cây bị tổn thương do các tác động bên ngoài. Qua thời gian, tinh dầu sẽ tụ thành trầm hương, trở thành loại gỗ quý hiếm và cao cấp.

Bên cạnh đó, hiện nay con người đã có thể cấy tạo trầm bằng các phương pháp nhân tạo như vật lý, hoá học và sinh học giúp cho ra lượng trầm hương lớn hơn trên thị trường.

phan-bien-tram-huong-va-ky-nam-2
Trầm Hương được hình thành

Đặc tính của trầm hương

Trầm hương càng có nhiều tinh dầu thì càng đắt đỏ và có giá trị cao hơn. Vì tinh dầu bên trong mang lại mùi hương nhẹ nhàng, tinh tế và thu hút con người.

Gỗ trầm hương thường khô và cứng, bề mặt trơn bóng.

Giá trị của trầm hương tự nhiên

Trầm hương vốn đã quý hiếm từ bao đời nay, nó được buôn bán ở khắp nơi trên thế giới, trở thành nguồn hàng chất lượng để xuất khẩu sang các nước Trung Đông hay Nhật Bản, Ý,… Vì trầm hương mang đến nhiều giá trị với sức khoẻ, văn hoá và tâm linh đặc biệt.

phan-biet-tram-huong-va-ky-nam-3
Trầm hương có giá trị cao về kinh tế

Kỳ nam là gì?

Kỳ nam là loại trầm hương sản lượng thấp, khó tìm thấy trong tự nhiên nên giá thành của nó cao hơn hẳn những loại trầm thông thường.

Sự hình thành kỳ nam trong tự nhiên

Kỳ nam là một loại trầm hương cao cấp, được hình thành ở phần gốc và rễ cây Dó Bầu, nơi dễ bị các loại sinh vật, vi sinh vật và nấm tấn công. Cũng giống như trầm hương với nguyên lí tụ trầm và quá trình tụ trầm do sự tích lũy dầu vào phần gỗ bị tổn thương.

Kỳ nam chỉ được tìm thấy trong tự nhiên là chủ yếu, vì quá trình hình thành kỳ nam rất phức tạp và khó khăn, con người vẫn chưa tìm được phương pháp cấy trầm kỳ nam mang lại hiệu quả cao.

phan-biet-tram-huong-va-ky-nam-4
Kỳ Nam chỉ được hình thành trong tự nhiên

Đặc điểm nổi bật của kỳ nam

Kỳ nam là phần gỗ mềm, thường quánh dầu vì lượng tinh dầu trầm bên trong rất nhiều. Chất dầu trong gỗ kỳ nam thường có màu đỏ, dẻo sánh và đặc như sáp mật. Kỳ nam mang tới cho chúng ta mùi hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ và dai dẳng cùng thời gian. Gỗ kỳ nam nặng hơn những loại trầm khác và có khả năng chìm nước.

phan-biet-tram-huong-va-ky-nam-5
Kỳ nam thường có nhiều tinh dầu hơn trầm hương

> XEM THÊM: Vòng Trầm hương cho nữ

>> XEM THÊM: Nhang vòng

Giá trị kỳ nam mang lại

Giá kỳ nam thường phụ thuộc vào phân loại gỗ, thể tích khối trầm, chất lượng của tinh dầu bên trong hay đặc tính chìm nước. Giá của kỳ nam thường từ khoảng 2 – 16 tỷ đồng. Nhưng mức giá này cũng chưa đủ để đánh giá giá trị của kỳ nam vì nhu cầu của khách hàng với kỳ nam đang ngày một lớn.

Cách phân biệt kỳ nam và trầm hương

Điểm giống nhau

 • Đều được hình thành từ cây Dó Bầu trong tự nhiên
 • Mùi thơm ngọt đặc trưng, thu hút người khác
 • Đều là những khối gỗ chứa dầu
 • Có đặc điểm nhiều dầu sẽ chìm nước, ít dầu sẽ nổi hoặc lơ lửng trong nước
 • Có giá trị cao, mang tới nhiều công dụng, được nhiều người yêu thích

Điểm khác biệt

Chúng ta có thể dựa vào những điểm khác biệt sau để phân biệt trầm hương và kỳ nam chuẩn xác nhất.

Dựa vào màu sắc

 • Kỳ Nam có 4 màu sắc chính do các loại gỗ kỳ nam:
 • Bạch Kỳ: Gỗ kỳ màu xám nhạt hoặc trắng xám
 • Thanh Kỳ: Khối gỗ màu xám xanh, hơi ánh lục
 • Huỳnh Kỳ: Loại gỗ màu vàng nâu, hơi sẫm màu
 • Hắc Kỳ: Gỗ màu đen hắc ín và sắc đen chàm.

phan-biet-tram-huong-va-ky-nam-7

Huỳnh Kỳ Nam

 • Trầm hương tự nhiên thường có màu nâu gỗ, càng nhiều tinh dầu thì càng sẫm màu.

Dựa vào mùi hương

 • Kỳ nam có mùi hương thơm ngào nạt, hơi the và luôn tỏa hương ngay cả khi để trong hộp kín. Hương thơm dai dẳng và bền bỉ theo thời gian.
 • Trầm hương thường có mùi hương nhẹ nhàng hơn, thường là mùi ngọt nhẹ, thoang thoảng.

Dựa vào lượng tinh dầu

 • Kỳ nam nhiều tinh dầu, chất lượng tinh dầu tốt, nên gỗ thường mềm và ẩm. Tinh dầu trầm cũng được đánh giá là có nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ.
phan-biet-tram-huong-va-ky-nam-8
Kỳ Nam có nhiều lợi ích cho sức khỏe
 • Trầm hương thường ít tinh dầu hơn kỳ nam, tuy nhiên nếu trầm tốt lượng tinh dầu vẫn đủ để trầm hương chìm nước. Tuy nhiên tinh dầu trầm hương không mang lại mùi thơm ngọt bằng kỳ nam.

Chúng ta có thể đánh giá lượng tinh dầu bằng việc thả khối gỗ vào trong nước, nếu nhiều tinh dầu (kỳ nam) sẽ chìm nước ngay.

Dựa vào vị giác và cảm giác

 • Nếu xét theo vị giác, trầm hương có vị ngọt, đắng, chua và the khi nếm còn trầm hương lại chỉ có vị đắng nên chúng ta có thể dễ dàng phân biệt.
 • Dựa vào cảm giác, đánh giá cảm quan thì kỳ nam hơi ẩm, ướt và bóng dầu còn trầm hương khô cứng và có độ bóng nhẹ. Đặc biệt nếu nhìn dưới kính phóng đại sẽ thấy kỳ nam có những thớ gỗ quyện vào nhau, đặc và ẩm dầu.

Dựa vào màu khói khi đốt

 • Kỳ nam khi đốt cho làn khói xanh, khói sẽ bay lên cao và thẳng, vương vấn trong không gian rất lâu.
phan-biet-tram-huong-va-ky-nam-9
Kỳ Nam khi đốt sẽ có khói xanh
 • Trầm hương khi đốt sẽ có làn khói màu trắng, khói kết dạng xoáy và thường tan nhanh trong không khí.

Những hình ảnh so sánh trầm hương và kỳ nam

so-sanh-tram-huong-va-ky-nam-10
Hình ảnh so sánh trầm hương và kỳ nam
so-sanh-tram-huong-va-ky-nam-11
Hình ảnh so sánh trầm hương và kỳ nam

 

 

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm