Trầm tốc là gì? Cách phân loại trầm tốc dễ dàng nhất

Là một loại Trầm Hương, trầm tốc cũng nổi danh với nhiều công dụng đặc biệt và hữu ích trong cuộc sống. Khám phá ngay những điều cần biết về trầm tốc và cách phân loại chúng qua bài viết dưới đây!

tram-toc-1
Trầm tốc ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay

Trầm tốc là gì?

Trầm tốc là loại trầm có thời gian thấm dầu ngắn, và được thu hoạch sớm. Đó cũng một loại gỗ thuộc họ trầm hương, có giá trị kinh tế cao và mang lại nhiều lợi ích.

Nguồn gốc hình thành trầm tốc tự nhiên

Trầm Tốc chỉ mức độ nhiễm trầm hương ở giai đoạn đầu trên cây Dó bầu. Các tia trầm xuất hiện trên thớ gỗ, chưa lan ra rộng hay chỉ mới lan ra rất ít. Có thể dễ dàng quan sát các sớ dầu phân bố trên mặt gỗ. Xuất phát của quá trình hình thành trầm tốc là cây Dó Bầu, một loại cây xuất hiện chủ yếu ở các khu rừng già nhiệt đời nóng ẩm vùng Đông Á, Đông Nam Á. Cây Dó bầu trong tự nhiên dưới các tác động từ môi trường bên ngoài khiến cây bị tổn thương. Nhựa cây được tiết ra để bảo vệ và phục hồi ở vị trí thương tổn đó. Qua thời gian, chất dầu tích tụ thành tụ trầm và mang mùi hương nhẹ nhàng, trầm ấm.

Trầm tốc mang những đặc điểm nổi bật

Trầm tốc cũng có nhiều đặc điểm như chứa tinh dầu trầm, mùi gỗ thơm và được xem là loại gỗ quý ở Việt Nam vì nó cũng là một loại trầm hương cao cấp.

  • Trầm tốc với sớ dầu to, từng sớ hiện rõ qua các mảng màu riêng biệt. Nhìn bằng mắt thường sẽ dễ dàng xác định các sớ gỗ chứa dầu trầm và những sớ gỗ không chứa dầu trầm.
  • Một số loại trầm tốc gây ấn tượng mạnh bởi mùi hương đậm, trầm ấm, lưu hương lâu và được nhiều người yêu thích.
tram-toc-2
Trầm tốc là loại gỗ trầm có giá trị cao

> XEM THÊM: Trầm tốc bông là gì?

> XEM THÊM: Trầm hương tốc kiến là gì?

Trầm tốc có công dụng gì?

Trầm tốc cũng mang nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe và tâm linh, phong thuỷ. Chính vì điều đó đã chứng minh cho giá trị cao cấp mà tốc trầm mang lại.

Trầm tốc có công dụng tích cực với sức khoẻ

  • Tinh dầu trầm tốc giúp an thần, hỗ trợ giấc ngủ vô cùng hiệu quả. Nhiều người sử dụng trầm tốc để giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi, mang lại tinh thần nhẹ nhàng, thư thái. Trầm tốc với lượng tinh dầu trầm đan xen bên trong thớ gỗ sẽ được giải phóng trong quá trình sử dụng.
  • Bên cạnh đó, gỗ trầm tốc còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian giúp chữa các bệnh như tiêu hoá, tim mạch, hô hấp,… Vì tốc trầm là dược liệu quý, tính ôn, vị cay, được khoa học chứng minh là có ảnh hưởng tốt đối với sức khoẻ con người.

Trầm tốc mang đậm nét phong thuỷ tâm linh người Việt

Gỗ trầm mang linh khí mạnh mẽ từ đất trời, giúp xua đuổi ma quỷ và tà đạo, đồng thời mang lại bình an và may mắn cho người sở hữu. Nhiều người có thói quen dùng trầm tốc để cầu mong tài lộc, công danh sự nghiệp phát triển. Đây cũng được xem như lá bùa may mắn trong quá trình thi cử của nhiều học sinh, sinh viên…

tram-toc-3
Gỗ trầm tốc mang linh khí mạnh mẽ

Giá trầm tốc trên thị trường

Trầm tốc có giá từ 2 triệu đồng đến khoảng 10 triệu đồng cho mỗi kg. Trầm tốc thiên nhiên càng nhiều dầu thì càng có giá trị cao.
Giá của tốc trầm tự nhiên thường sẽ cao hơn so với trầm nhân tạo vì quá trình khai thác trong tự nhiên khó khăn hơn.

tram-toc-4
Gỗ trầm tốc tự nhiên thường cao hơn trầm nhân tạo

Cách phân loại trầm tốc

Những loại trầm tốc có giá trị nhất hiện nay

Tốc kiến

Tốc kiến được tạo thành từ vết kiến đục trên cây Dó Bầu, lâu dần tích tụ thành trầm. Tốc kiến có trọng lượng nặng, toả ra mùi hương tự nhiên, bề ngoài có màu xám hoặc hơi nâu. Những vẫn gỗ xếp đều nhau rất đẹp mắt.

tram-toc-5
Trầm tốc kiến với đường vân đẹp mắt

Tốc dây

Tinh dầu ở tốc dây ít hơn tốc kiến, lượng tinh dầu đan xen trong khối gỗ tạo thành từng vòng tròn tinh dầu. Vì những dải tinh dầu bên trong giống như những sợi dây dài nên người ta thường gọi loại gỗ này là trầm tốc dây. Màu của tốc dây cũng tương đối nhạt so với các loại khác.

Tốc đỉa

Tốc đỉa là loại có nhiều tinh dầu nhất trong các loại trầm tốc. Lượng tinh dầu phân tán đều bên trong thớ gỗ, chạy dài và có hình dạng như con đỉa. Thớ gỗ thường nhỏ như chiếc đũa và khá dài. Cũng do nhiều tinh dầu nên tốc đỉa thường được sản xuất thành bột trầm hương được ưu thích để xông đốt.

tram-toc-6
Trầm tốc đỉa với thớ gỗ chạy dài

Tốc hương

Cũng giống với tốc dây thì tốc hương là loại trầm tốc có lượng tinh dầu tương đối ít. Dầu trầm phân tán thành từng mảng và không đều nhau. Nhưng dù vậy, tốc hương lại có mùi thơm ấn tượng và đậm mùi hơn những loại khác. Do đó, tốc hương thường được sản xuất thành các dạng nhang trầm.

tram-toc-7
Trầm tốc hương có hương thơm đậm, gây ấn tượng mạnh

Cách lựa chọn trầm tốc chất lượng

  • Trầm tốc nhìn bằng mắt thường có thể nhận ra những vân gỗ chứa tinh dầu sẽ sẫm màu hơn so với những vùng khác.
  • Trầm tốc có đặc điểm lan dầu vào trong từng thớ gỗ, nên Trầm tốc càng có nhiều thớ gỗ đậm màu thì càng chất lượng.
  • Tốc hương hay tốc dầu sẽ có mùi thơm đậm, dai dẳng vô cùng cuốn hút. Vì gỗ trầm chứa nhiều tinh dầu sẽ cho ra mùi hương trầm ấm, ngọt nào. Đây cũng là đặc điểm để nhận diện tốc trầm có giá trị.
tram-toc-8
Trầm tốc chất lượng sẽ có màu gỗ đậm dân

Các sản phẩm được làm từ trầm tốc

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, nhiều cơ sở sản xuất trầm đã cho ra nhiều sản phẩm từ trầm tốc chất lượng. Có thể kể đến như là: vòng tay, tượng Phật, nhang,…

Vòng tay trầm tốc

Vòng tay trầm tốc trở thành món quà thời trang và phong thuỷ ấn tượng cho những người say mê trầm hương tự nhiên. Tốc trầm mang những vân gỗ phân tán, được đẽo khắc khéo léo thành những hạt tròn và kết nối thành chuỗi vòng cao cấp. Với giá thành thấp hơn so với Kỳ Nam hay trầm hương, vòng tay trầm tốc dễ dàng trở thành phụ kiện được nhiều người yêu thích tìm mua.

tram-toc-9
Vòng tay trầm tốc cao cấp

Xem thêm: Văn hoá trầm hương

Tượng Phật trầm tốc

Tượng Phật trầm tốc là lựa chọn hợp lý nhất với nhiều người theo đạo Phật hay muốn tìm vật phẩm hộ mệnh, bảo vệ sức khoẻ và mang lại bình an. Hình ảnh những vị Phật từ bi, độ lượng, luôn giúp đỡ chúng sinh đã gắn vào tâm trí chúng ta từ bao đời. Bạn có thể đặt tượng Phật ở nhiều vị trí như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng thờ, trên ô tô… Mỗi vị trí đều mang đến một ý nghĩa đặc biệt riêng.

tram-toc-10
Tượng Phật trầm tốc phù hợp với phong thuỷ tâm linh

>> Xem thêm: Tượng gỗ trầm hương

Nhang trầm tốc

Nhang hương không chỉ dùng trong hoạt động thờ cúng mà còn được sử dụng để xông đốt, thanh lọc không khí rất hiệu quả. Với những loại trầm tốc có mùi hương thơm ấn tượng như tốc hương được sản xuất thành nhang thì sẽ luôn được nhiều người quan tâm. Nhang trầm tốc được làm thành nhiều loại như: nhang trầm hương có tăm và không tăm, nhang nụ, nhang vòng,…

tram-toc-11
Nhang trầm tốc dùng trong nhiều nghi lễ tín ngưỡng đặc biệt

Bột gỗ trầm tốc

Bột trầm được dùng nhiều để xông đốt vì nó giải phóng lượng lớn tinh dầu bên trong, mang lại cho con người sự thoải mái, dễ chịu, giảm bớt áp lực, căng thẳng. Loại trầm tốc nhiều tinh dầu như tốc đỉa hay tốc dầu sẽ thích hợp cho việc hình thành bột gỗ trầm. Bột gỗ trầm có thể đốt trực tiếp hoặc dùng với các loại lò xông để tăng thêm thời gian và hiệu quả tiếp xúc.

tram-toc-12
Bột gỗ trầm tốc thơm nhẹ và trầm ấm

Những chia sẻ trên đây của Văn Hoá Trầm Hương hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc hiểu thêm về trầm tốc. Từ đó có thể lựa chọn được những sản phẩm uy tín, chất lượng để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

 

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm

Kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây trầm hương đúng cách

Cây trầm hương hay còn được gọi là cây Dó Bầu và là cây trồng ươm từ hạt. Cây phát triển nhanh và cho giá trị kinh tế rất cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây như thế nào […]

Xem thêm

Sự khác biệt giữa Kỳ Nam và Trầm Hương ít người biết

Tuy Kỳ Nam và Trầm hương có cùng một nguồn gốc Kỳ Nam lại luôn có giá trị cao hơn rất nhiều trầm hương. Nhiều người có thể khó phân biệt được đâu là trầm hương, đâu là Kỳ Nam. Vậy nên Văn Hóa trầm hương sẽ chủ yếu nói về sự khác biệt giữa […]

Xem thêm