Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa

Vu Lan báo hiếu là ngày lễ quan trọng với nhiều người, là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ. Hãy cùng Văn Hoá Trầm Hương khám phá ngày lễ đặc biệt này và những món quà ý nghĩa dành tặng cha mẹ. 

le-vu-lan-bao-hieu-1

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào?

Lễ Vu Lan báo hiếu được diễn ra vào Rằm tháng Bảy hàng năm (15/7 âm lịch). 

Lễ Vu Lan 2021 sẽ rơi vào chủ nhật ngày 22 tháng 8 năm 2021 dương lịch.
Đây còn được xem là ngày lễ báo hiếu, một trong hai ngày lễ quan trọng trong Phật Giáo. Tuy nhiên ngày nay, đây trở thành dịp lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Lễ Vu Lan báo hiếu các năm sắp tới:

Lễ Vu Lan 2022 rơi vào thứ 6, ngày 12 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2023 rơi vào thứ 4, ngày 30 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2024 rơi vào thứ 2, ngày 18 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

le-vu-lan-bao-hieu-2

XEM THÊM: Nhang vòng trầm hương

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu

Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu kể về một trong hai đại đệ tử của đức Phật Thích Ca là Đại Đức Mục Kiền Liên. Ông đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ vì lòng đại hiếu từ bi. 

Kinh Vu Lan từng chép rằng, Mục Kiền tu hành thành công, ông liền nhớ tới mẹ của mình là bà Thanh Đề. Vì bà đã qua đời nên ông dùng mắt phép tìm bà ở khắp thế gian. Cuối cùng tìm thấy mẹ tìm bị đày ở thành Ngạ Quỷ. Ông xót thương cho người mẹ của mình ở chốn đau thương và vô cùng đáng sợ vì bị hành hạ suốt ngày đêm. Ông đã hoá phép thức ăn gửi dâng cho mẹ nhưng tất cả đều bị chốn quỷ ngục đốt cháy.  

Mục Thanh Đề liền cầu cứu Phật Tổ. Người dạy ông: “Dù ông có thần thông quảng đại như thế nào cũng không đủ sức để cứu mẹ ông được, một cách duy nhất chỉ là nhờ hợp lực của tất cả chư tăng, phật tử trên mười phương, tứ hướng mới có thể hi vọng giải cứu được mẹ mình. Rằm tháng bảy hàng năm là ngày thích hợp nhất để cung thỉnh các vị chư tăng. Hãy sắm sửa đầy đủ lễ cúng vào ngày quan trọng đó”. Sau đó ông đã cứu được mẹ mình vào ngày lễ Vu Lan ra đời. Người đời sau này cũng nghe theo Phật tổ, báo hiếu với cha mẹ vào ngày rằm tháng bảy. Đó chính là nguồn gốc ra đời ngày lễ Vu Lan báo hiếu. 

le-vu-lan-bao-hieu-3
Phật tử dâng hoa trong Lễ Vu Lan

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Cha mẹ sinh thành và dưỡng dục chúng ta thành người. Con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo, sự thành kính thiêng liêng với công ơn của cha mẹ, ông bà tổ tiên vào ngày lễ Vu Lan. Đó còn gọi là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Hay “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Không chỉ tỏ lòng báo hiếu với người đã khuất mà người ở lại cũng được trân trọng và biết ơn. Đó là lý do lễ Vu Lan báo hiếu thường có nghi thức là bông hồng cài áo. Bông hồng được đặt ở ngực, vị trí gần tim, gần với tấm lòng mình nhất. Người ta quan niệm rằng, ai may mắn vẫn còn cha còn mẹ, thì đeo bông hồng đỏ bên ngực trái. Còn ai mất cha mất mẹ thì cài bông hoa trắng để tưởng nhớ. 

Bông hồng cài trên ngực biểu tượng cho những tình cảm đẹp đẽ nhất, thiêng liêng nhất. Là món quà con cái muốn dành cho những người sinh thành ra mình. 

le-vu-lan-bao-hieu-4
Hoa hồng đỏ trong lễ Vu Lan báo hiếu

XEM THÊM: Lư xông trầm hương

Những món quà ý nghĩa tặng bố mẹ vào ngày Vu Lan

Một chuyến du lịch

Sau những năm tháng vất vả vì con cái, bố mẹ xứng đáng được tận hưởng những ngày tháng tuổi già. Đó là sự an nhàn và hạnh phúc. Hãy dành tặng họ chuyến du lịch đến những vùng đất mới hay những nơi thú vị vào dịp lễ Vu Lan báo hiếu. Đây không chỉ là trải nghiệm đặc biệt mà còn là dịp để gắn kết các thành viên lại với nhau. Đây còn là khoảng thời gian thích hợp để gia đình chia sẻ và bày tỏ lòng yêu thương. 

Bữa cơm gia đình sum họp

Cũng tương tự như chuyến du lịch về mặt ý nghĩa, lễ Vu Lan báo hiếu được xem là dịp để các thành viên ngồi lại với nhau. Mọi người cùng chuyện trò và tâm sự những câu chuyện đời thường nhỏ nhặt. Tuy nhiên nó gần gũi và ấm cúng hơn, dễ dàng được tổ chức trong mỗi ngôi nhà. 

Con cái làm ăn xa nhà, hãy trở về căn nhà bình yên, nấu cho bố mẹ những món ăn ngon. Thực sự đó là món quà ý nghĩa đối với bậc sinh thành. 

le-vu-lan-bao-hieu-6
Bữa cơm thân mật trong lễ Vu Lan báo hiếu

Món quà phong thuỷ bình an

Món quà phong thuỷ được xem là lựa chọn yêu thích của nhiều người. Nó mang lại bình an, may mắn và hạnh phúc tới những người ta trân quý.

Chuỗi vòng tay trầm hương cao cấp

Trầm hương là loại gỗ quý, mang linh khí của trời thiêng. Trầm còn được xem là vật phẩm phong thuỷ cao cấp, sang trọng. Hương trầm nhẹ nhàng cùng lượng tinh dầu bên trong được giải phóng trong quá trình đeo giúp hỗ trợ giấc ngủ, giảm sự lo âu và muộn phiền của người già. Đồng thời, mỗi chuỗi vòng đều mang một ý nghĩa riêng, phù hợp với từng người. Nếu tặng bố mẹ trong lễ Vu Lan báo hiếu, bạn có thể chọn chuỗi vòng trầm hương 18 hạt. Vòng tượng trưng cho lão trong vòng luân hồi sinh lão bệnh tử.

Tượng phật trầm hương

Với bố mẹ, sự tĩnh tâm và hướng thiện luôn là điều mà họ mong muốn sau khi đã trải qua bao phiền não của thế gian. Phật đại diện cho điều đó. Kết hợp cùng trầm hương là loại gỗ phong thuỷ lại càng mang ý nghĩa sâu sắc. Món quà vô cùng phù hợp trong lễ Vu Lan báo hiếu để con cháu dành tặng ông bà, cha mẹ,…

Một bức tượng trầm hương thường được đặt trong nhà. Hương trầm tỏa ra nhẹ nhàng vừa bảo vệ gia chủ khỏi những tà ma, uế khí, vừa mang đến sự bình an và mạnh khoẻ. 

 

le-vu-lan-bao-hieu-8
Tượng Phật trầm hương mang đến bình an

Ngoài ra những sản phẩm từ trầm hương luôn là món quà đặc biệt mà bố mẹ yêu thích. Ghé Văn Hoá Trầm Hương để tham khảo nhiều sản phẩm ý nghĩa khác.

Tranh chữ phong thuỷ

Một bức tranh theo, đính đá hay viết chữ thư pháp mang câu chúc Phúc, Thọ hay Nghĩa, Hiếu là món quà ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Con cháu có thể lựa chọn để dành tặng cho bố mẹ mình. Món quà thể hiện lòng biết ơn, cảm kính với những người đã có công sinh thành và dưỡng dục chúng ta. 

 

 

le-vu-lan-bao-hieu-9
Tranh Hiếu tặng cha mẹ lễ Vu Lan báo hiếu

Lời cảm ơn chân thành nhất

Và đôi khi, một món quà đơn giản nhưng ý nghĩa nhất cho lễ Vu Lan báo hiếu, chính là lời cảm ơn chân thành nhất của bạn. Hãy mở lòng và chia sẻ cùng bố mẹ, nói với họ những cảm xúc bình dị mà thân thương. Bởi với bố mẹ, con cái mới là món quà tuyệt vời nhất!

le-vu-lan-bao-hieu-10
Lời cảm ơn chân thành lễ Vu Lan báo hiếu

Hi vọng qua bài viết trên, Văn Hoá Trầm Hương có thể giúp bạn hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Đồng thời, lựa chọn được món quà phù hợp dành tặng cho bố mẹ nhân ngày lễ đặc biệt này. Nhưng đừng quên rằng, không chỉ Vu Lan mới báo hiếu, ngày nào cũng là ngày báo hiếu! 

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách sử dụng trầm hương đúng cách và hiệu quả

Trầm hương là cái tên không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những người trong giới chơi trầm. Nghĩ đến trầm hương mọi người thường nghĩ ngay đến rằng nó được dùng trong lĩnh vực tâm linh, phong thủy. Tuy nhiên trầm hương còn rất nhiều những ứng dụng khác và […]

Xem thêm

Phơi bày sự thật về vòng trầm hương sánh chìm

Vòng trầm hương sánh chìm với các đặc điểm như giá thành rẻ phù hợp với túi tiền, độ bền cao, hương thơm đậm ngọt nên được rất nhiều người ưa thích, vậy thực hư về loại vòng này như thế nào? Hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu nhé! Nội dung1. Trầm hương […]

Xem thêm