Khám phá phong tục thắp nhang của người dân Việt Nam

Hương nhang là nét đẹp trong truyền thống con người Việt Nam từ bao đời nay. Thắp nhang giúp thể hiện lòng thành, sự biết ơn của người ở lại. Cùng khám phá vẻ đẹp của phong tục thắp nhang qua bài viết dưới đây.

phong-tuc-thap-nhang-1
Thắp nhang – nét đẹp truyền thống của người Việt từ bao đời

Hương nhang trong tâm linh người Việt

Phong tục thắp nhang hương được bắt đầu từ Ấn Độ cách đây 5000 – 6000 năm. Sau đó truyền qua Trung Quốc vào đời nhà Tần và dần dần phát triển lan rộng sang các nước châu Á. Việt Nam là nước đã tiếp thu nét văn hoá đặc biệt ấy.

Với người Việt, hương nhang không thể hiển cho một sự mê tín dị đoan, mà nó gắn liền với một tín ngưỡng tốt đẹp. Đó là sự kết nối giữa thực tại và hư ảo, giữa phần còn và phần mất…

phong-tuc-thap-nhang-2
Tín ngưỡng văn hoá tốt đẹp từ phong tục thắp nhang

Dâng hương là sự cung kính lòng thành một cách thiêng liêng và trân trọng. Người Việt luôn giữ phong tục thắp hương vào nhiều dịp quan trọng như giỗ chạp, lễ Tết,… Nén hương thơm nhàn nhạt, lan tỏa trong không gian đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm thức người Việt tự bao đời.

Ý nghĩa của phong tục thắp nhang

Với người Việt, thắp nhang là phong tục đẹp đẽ được lưu truyền qua bao đời mà không có dấu hiệu mai một. Con cháu thắp nhang để bày tỏ lòng thành kính, nhớ thương với ông bà, tổ tiên. Nén hương thơm cháy theo tàn lửa sẽ mang những lời nguyện ước được trao gửi tới người đã khuất. Bởi người xưa quan niệm rằng, khói nhang thiêng liêng và mạnh mẽ hơn bất kỳ thứ gì. Đó là lí do phong tục thắp nhang được gìn giữ ngàng đời mà không mai một.

phong-tuc-thap-nhang-3
Trao gửi tấm lòng thành kính qua những nhang hương toả khói

 

Phật tử cũng xem hương nhang là cầu nối với Phật tổ, với chư vị trên trời để bày tỏ tấm lòng mình. Trong Kinh Phật cũng từng viết:

“Nguyện đem lòng thành kính

Gởi theo đám mây hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng dường ngôi Tam Bảo”

phong-tuc-thap-nhang-4
Bài cúng Nguyện Hương trong Phật Giáo

Khói hương lan tỏa trong không gian đem đến sự tĩnh tâm và thanh thoát cho tâm hồn, giải phóng con người khỏi trần tục hư ảo, khỏi những thói hư tật xấu để hướng lòng thành về những điều thiện lành và an yên nhất.

>> Xem thêm: Cách ngồi thiền hiệu quả

Thắp nhang như thế nào cho đúng cách

Phong tục thắp nhang đặc biệt cầu kỳ ở những nét văn hoá, tâm linh. Người Việt luôn quan niệm và tìm hiểu cách thắp nhang hợp phong thuỷ.

Người Việt thắp nhang nào những ngày nào

Phong tục thắp nhang đã trở thành thói quen của người Việt, nó thường diễn ra vào ngày Lễ, Tết, Rằm, mùng 1 hoặc giỗ chạp của gia đình. Vì đây là thời điểm có sự kết nối mạnh mẽ âm dương nhất. Đây cũng là những ngày thích hợp để bạn thắp nén nhang bày tỏ lòng thành của mình.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa lễ vu lan báo hiếu

phong-tuc-thap-nhang-5
Người Việt thường thắp nhang hương vào dịp lễ, Tết

Thứ tự thắp nhang phù hợp

Theo nét văn hoá tâm linh của người Việt Nam, thường có nhiều bàn thờ và vị trí được mọi người thắp nhang thường xuyên như: Bàn thờ gia tiên, thờ thần tài, bàn thờ ông táo, bàn thờ phật,…

phong-tuc-thap-nhang-7
Thắp nhang ở bàn thần tài để cầu tài lộc, may mắn

Do có nhiều như vậy nên thứ tự thích hợp với phong tục thắp nhang cũng cần được quan tâm, cụ thể:

 • Bàn thờ mẹ Quan âm / Bàn thờ Phật
 • Bàn thờ tổ tiên
 • Bàn thờ thổ địa, thần tài
 • Bàn thờ ông táo
 • Bàn thờ cho người vừa mất chưa hết khó
 • Bàn thờ để cúng cô hồn

Số nén nhang khi thắp nhang

Thắp nhang nên thắp theo kiểu số lẻ 1,3,5,7…vì số lẻ là đại diện số dương, mang dương khí và may mắn. Số chẵn như 2,4,6,8,.. đại diện cho số âm, mang theo âm khí nặng nề. Loại nhang thường được thắp là nhang trầm có tăm

– Thắp 1 nén nhang

Số 1 được dùng đề cầu bình an, may mắn và hạnh phúc. Bình an hương là tên gọi của 1 nén nhang, thường được con người cầu các thần linh trong gia đình.

– Thắp 3 nén nhang

Phong tục thắp nhang được quan niệm rằng, con người nên thắp hương vào các ngày như lễ, Tết, Rằm hay Mùng 1.

3 nén nhang có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau như:

 • Thiên – Địa – Nhân (trời, đất và con người)
 • Phật – Pháp – Tăng (Trong Tam Bảo ý chỉ Phật tổ, Kinh Phật, và người tu hành)
 • Dục giới – Sắc giới – Vô giới (Tam giới)
 • Quá khứ – Hiện Tại – Tương lai (Tam thời)
phong-tuc-thap-nhang-8
3 nén nhang trong Phật giáo mang ý nghĩa tĩnh tâm, hướng thiện

Hầu hết có ý nhắc nhở con người phải tĩnh tâm, hướng lòng thành về Phật tổ, về lòng thành của bản thân để cầu nguyện.

– Thắp 5 nén nhang

5 nén nhang tượng trưng cho Ngũ hành gắn liền với vận mệnh của mỗi người là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Người ta thường thắp khi làm việc lớn, việc đại sự, cần sự chứng giám của ngũ phương, trời đất, thiên địa để mọi việc diễn ra tốt đẹp.

phong-tuc-thap-nhang-9
5 nén nhang cầu cho mọi sự diễn ra tốt đẹp

– Thắp 7 nén nhang.

Thắp bảy nén nhang đại diện cho 7 vị thần linh, những người cai quản cả 3 giới. Đó là lúc mong muốn sự hỗ trợ để trừ tà, giải yêu nên thắp 7 nén nhang để mời gọi sự giúp sức của các vị thần linh đó. Phong tục thắp nhang luôn là lá chắn vững vàng để chúng ta tin tưởng và hi vọng trong những lúc khó khăn nhất.

– Thắp 9 nén nhang.

9 nén nhang hay còn gọi là Cửu liên hoàn hương. Thắp 9 nén để mời về Ngọc Hoàng và chư vị trong Thập Điện Diêm Vương về giúp. Đó là những lúc nguy cấp, gặp phải thế khó mà không giải quyết được.

phong-tuc-thap-nhang-10
9 nén nhang hoá giải nguy nan, bình yên vượt qua đại hạn

> Xem thêm: Nhang trầm hương có tác dụng gì?

Những lưu ý trong phong tục thắp nhang

Để lời cầu nguyện, gửi gắm của mình có tác dụng và linh ứng nhất, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây trong việc thắp nhang.

Những điều nên làm khi thắp nhang

 • Cắm nhang phải thẳng, không được nghiêng ngả biểu thị lòng thành không vững vàng
 • Tránh để gió làm tắt nhang trước khi nhang cháy hết
 • Không để nhang bén lửa và cháy lan sang những cây nhang khác
 • Không nên tự ý rút cây nhang đã cắm, chỉ được thắp cây mới vào
 • Sử dụng nhang trầm hương để không gây hại cho sức khỏe. Vì loại nhang này được làm từ 100% bột trầm hương hoàn toàn nguyên chất, tự nhiên và không hoá chất.
 • Lúc thắp nhang cần thành tâm cầu khấn, không qua loa lấy lệ, phải xem phong tục thắp nhang là hoạt động tín ngưỡng quan trọng để tin tưởng.
phong-tuc-thap-nhang-12
Nhang trầm hương mang lại tác dụng tốt cho sức khoẻ

Những điều kiêng kỵ khi thắp nhang

 • Không được thắp nhang với số cây chẵn vì đó là điều kỵ nhất
 • Không ăn nói suồng sã, ăn mặc không nghiêm túc khi thắp nhang vì nó thể hiện sự thiếu tôn trọng
 • Không thắp nhang với số cây không đúng ý nghĩa
 • Không sử dụng nhang kém chất lượng để thắp, như nhang tẩm hoá chất, nhang không rõ nguồn gốc xuất xứ.
phong-tuc-thap-nhang-13
Chú ý trang phục nghiêm túc trong quá trình thắp nhang hương

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về phong tục thắp nhang của người Việt, ghé Văn Hoá Trầm Hương để tìm mua nhang trầm hương, loại nhang thích hợp cho việc thờ cúng và vô số sản phẩm phong thuỷ, tâm linh khác.

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm