Trầm hương nhân tạo – công dụng và quá trình hình thành

Trầm hương là loại gỗ quý, được nhiều người tìm kiếm vì có nhiều công dụng đặc biệt. Sau quá trình dài nghiên cứu, người ta đã tìm ra được cách cấy tạo trầm cho ra trầm hương nhân tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trên thị trường. Hãy tìm hiểu quá trình hình thành trầm hương nhân tạo phức tạp hay đơn giản cùng Văn Hoá Trầm Hương.

tram-huong-nhan-tao-1

Khám phá trầm hương nhân tạo

Trước khi đi sâu vào quá trình tạo trầm, chúng ta cần hiểu rõ những đặc điểm cơ bản nhất của trầm hương nhân tạo.

Thế nào là trầm hương nhân tạo?

Trầm hương nhân tạo là tụ trầm được hình thành do tác động của con người lên cây Dó Bầu. Nó khác với trầm hương tự nhiên hình thành tụ trầm do tác động của thiên nhiên.

Giống với trầm hương tự nhiên, hương nhân tạo cũng mang hương thơm trầm ấm đặc trưng của loài gỗ trầm quý, lượng tinh dầu dồi dào, chất dầu mướt và ẩm trên từng thớ gỗ đã được chứng minh là có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ con người, đặc biệt là cách bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch,…

tram-huong-nhan-tao-2
Tụ trầm hương nhân tạo bên trong cây Dó Bầu

Vì sao xuất hiện trầm hương nhân tạo?

  • Do nhu cầu ngày càng cao của con người đối với trầm hương, một loại gỗ quý, có giá trị khai thác cao trong y học và phong thuỷ tâm linh
  • Trầm hương trong tự nhiên ngày một ít đi, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Nguyên nhân là bởi thời gian hình thành trầm hương trong tự nhiên kéo dài hàng chục năm, tỉ lệ tụ trầm thấp nếu không có tác động từ bên ngoài.
  • Trầm hương nhân tạo với ưu thể là có thời gian tụ trầm ngắn hơn, sản lượng cao hơn nhưng vẫn đáp ứng được chất lượng tượng tự trầm hương tự nhiên.

So sánh trầm hương nhân tạo và trầm hương tự nhiên

Để hiểu rõ hơn về trầm hương nhân tạo, trả lời cho câu hỏi “Liệu trầm hương nhân tạo có chất lượng giống với trầm hương tự nhiên không?”, chúng ta có thể so sánh hai loại trầm hương này như sau:

tram-huong-nhan-tao-15

Qua bảng so sánh, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, trầm hương nhân tạo với chất lượng tương xứng với trầm hương tự nhiên nhưng có giá thành tương đối, dễ dàng tìm mua, và đủ khả năng đáp ứng các công dụng cơ bản của trầm hương.

Quá trình hình thành trầm hương nhân tạo

Để biết được quá trình tạo ra trầm hương nhân tạo phức tạp hay đơn giản, chúng ta cần hiểu những thông tin sau.

Điều kiện để cấy trầm hương nhân tạo

Trầm hương được hình thành do quá trình cây Do Bầu bị tổn thương, thân cây tiết ra nhựa dầu để bảo vệ và phục hồi ở vị trí ấy. Qua thời gian dài, thương tổn ở cây tích luỹ dầu và biến thành tụ trầm hương.

Nắm được nguyên lý ấy, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu để cấy tạo trầm hương nhân tạo. Điều kiện là cây Dó Bầu đã trưởng thành, thân cây đủ lớn để tạo được nhiều trầm. Con người cần có những chuẩn bị về mặt kỹ thuật và công nghệ để quá trình cấy trầm diễn ra với tỉ lệ thành công cao.

tram-huong-nhan-tao-3
Cây Dó Bầu bị tổn thương là vị trí để tụ trầm

Các phương pháp cấy trầm hương nhân tạo

Hiện nay có 3 phương pháp được nghiên cứu và áp dụng vào thực tế gồm:

  • Phương pháp  cấy trầm hương nhân tạo vật : Dựa trên nguyên tắc dùng tác động cơ học làm tổn thương cây Dó Bầu để trầm được hình thành ở đó. Xác suất tụ trầm ở phương pháp này thấp, không đem lại hiệu quả.
tram-huong-nhan-tao-4
Tác động cơ học vào thân cây Dó Bầu để làm tổn thương cây
  • Phương pháp cấy trầm hương nhân tạo hoá học: Sau khi tạo các vết thương ở cây, người ta sẽ bơm các chất hoá học có tính xúc tác vào để tạo trầm như H2SO4 loãng. Ưu thế là tụ trầm nhanh, sản lượng lớn nhưng không được lòng khách hàng vì trầm sau khi thu hoạch có thể vẫn chứa lượng các chất hoá học độc hại bên trong.
tram-huong-nhan-tao-5
Tiến hành bơm các chất xúc tác kích thích quá trình tạo trầm
  • Phương pháp cấy trầm hương nhân tạo sinh học: Trầm được tạo thành khi cây bị tổn thương, các loại nấm hay sinh vật gây hại sẽ ăn sâu vào trong. Cây tiết ra nhựa để bảo vệ vết thương và tụ trầm. Do đó nhiều nhà khoa học đưa ra ý kiến cấy trầm hương bằng các loại men vi sinh. Phương pháp này có tỉ lệ thành công cao và không dư lại chất độc hại sau khi thu hoạch trầm.
tram-huong-nhan-tao-6
Cấy trầm hương nhân tạo bằng men vi sinh

Đặc điểm của trầm hương nhân tạo

Đặc điểm về tự nhiên

  • Trầm hương nhân tạo có sản lượng cao, thời gian tụ trầm ngắn hơn trầm hương tự nhiên nên giá thành rẻ hơn.
  • Mùi hương đậm đặc trưng, có sự lan toả trong không gian và có khả năng lưu giữ mùi hương lâu.
  • Tuỳ theo phương pháp cấy tạo trầm khác nhau sẽ cho ra những khối gỗ trầm hương khác nhau. Trầm hương nhân tạo thực hiện theo phương pháp sinh học được đánh giá cao nhất vì chất lượng đảm bảo.

>> Xem thêm: Các loại trầm hương

tram-huong-nhan-tao-8
Trầm hương nhân tạo đang được đánh giá cao

Đặc điểm về giá thành

Do trầm hương nhân tạo đang được đầu tư nhiều hơn nên làm lượng cung trên thị trường dồi dào hơn. Chính vì điều đó khiến giá thành của trầm nhân tạo cũng thấp hơn đôi chút so với trầm tự nhiên. Giá thành thường giao động vài triệu cho mỗi kg.Tuy nhiên, nếu sản phẩm đạt chất lượng cao, không dư lượng hóa chất bên trong và lượng tinh dầu dồi dào thì có thể làm tăng giá trị trầm nhân tạo hơn rất nhiều.

tram-huong-nhan-tao-9
Rừng cây Dó Bầu cho ra trầm hương nhân tạo

Các sản phẩm từ trầm hương nhân tạo

Hiện nay phổ biến nhiều sản phẩm được làm từ trầm nhân tạo như sau:

Nhang trầm hương nhân tạo

Nhang trầm là vật phẩm không thể thiếu trong nét tâm linh tín ngưỡng của người Việt. Chúng ta thường đốt hương nhang ở giỗ chạp, lễ Tết, lễ Phật,… để bày tỏ tấm lòng thành kính với người đã khuất hay chỉ đơn giản là để xông nhà, thanh lọc không khí, xua đuổi tà khí để tìm đến những điều may mắn.

tram-huong-nhan-tao-10
Nhang trầm cao cấp từ gỗ trầm hương nhân tạo

Vòng trầm hương nhân tạo

Chiếc vòng đẩy lùi những điều xấu, thu hút sự may mắn, bình an cho người đeo. Vòng trầm hương nhân tạo còn có tác dụng thanh lọc tâm hồn, giúp tinh thần được nhẹ nhàng, thư thái… Đây là phụ kiện không thể thiếu với nhiều người vì nó thường mang ý nghĩa phong thuỷ.  Nhiều sản phẩm được tạo ra như vòng tay trầm hương, vòng cổ trầm hương,…

tram-huong-nhan-tao-11
Vòng tay trầm hương nhân tạo có tác dụng phong thuỷ mạnh mẽ

>> Xem thêm: Vòng tay trầm hương đen

Tinh dầu trầm hương nhân tạo

Tinh dầu trầm hương nhân tạo được chứng minh có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tinh dầu giúp giảm đau, làm dịu mát làn da, hỗ trợ tiêu hoá, lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe và sinh lý. Do sản lượng cao nên trầm hương nhân tạo cũng cho ra nhiều tinh dầu trầm hơn hơn.

Tinh dầu còn được sử dụng trong nhiều trường hợp như xông nhà giúp không khí trong lành và thơm mát hơn.

Xem thêm: Tinh dầu trầm hương là gì?

 

tram-huong-nhan-tao-12
Tinh dầu trầm hương nhân tạo giúp giảm đau, làm dịu mát da,…

Bột gỗ trầm hương nhân tạo

Người ta sử dụng bột xông để xua đuổi muỗi, thanh lọc không khí…Bột gỗ trầm thường được dùng để đốt trực tiếp hay đặt trong các lò xông. Bột gỗ trầm hương đem đến sự tiện lợi và những công dụng tốt trong nhiều không gian khác nhau.

tram-huong-nhan-tao-13
Bột gỗ trầm hương nhân tạo giúp thanh lọc không khí

>> Xem thêm: Bột trầm hương giá bao nhiêu?

Bằng những hiểu biết của mình về trầm hương nhân tạo, Văn Hoá Trầm Hương hi vọng sẽ giúp quý khách hiểu hơn về sản phẩm này. Có thể nói, quá trình hình thành trầm hương nhân tạo rất phức tạp nên nó cũng là loại gỗ quý hiếm, mang nhiều công dụng tốt tới con người.

 

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm