Quan niệm Sinh lão bệnh tử trong chọn vòng tay trầm hương

Con người sinh ra đều gắn cùng quy luật tất yếu về sinh lão bệnh tử, họ tin rằng đó là vòng luân hồi của mỗi người. Đặc biệt với người Việt có niềm tin mạnh mẽ hơn với quan niệm trên. Khi ứng dụng quan niệm Sinh lão bệnh tử vào việc chọn vòng tay trầm hương sẽ có ý nghĩa gì? Liệu có sự hoà hợp giữa một tín ngưỡng tâm linh và một vật phẩm phong thuỷ?

Sinh-lao-benh-tu-trong-chon-vong-tay-tram-huong-1

Giới thiệu về vòng tay trầm hương

Vòng tay trầm hương là loại vòng tay làm từ gỗ trầm, là phụ kiện được nhiều người yêu thích tìm mua vì có nhiều công dụng với cuộc sống con người.

Gỗ làm vòng tay trầm hương

Đó phải là loại gỗ trầm hương nguyên chất, được lấy từ thân cây Dó Bầu. Có nhiều loại gỗ trầm như Trầm Tốc, Trầm Hương và Kỳ Nam. Mỗi loại đều có sự khác biệt do lượng tinh dầu chứa bên trong, tuy nhiên đều mang những đặc tính đặc trưng của trầm hương.

Sinh-lao-benh-tu-trong-chon-vong-tay-tram-huong-2
Gỗ trầm thiên nhiên cao cấp là nguyên liệu để làm vòng tay trầm hương

Đặc điểm của vòng tay trầm hương

Vòng trầm được làm từ gỗ trầm càng quý thì càng có giá trị và được săn đón. Ví như những khối trầm Kỳ Nam thấm đẫm tinh dầu, mang mùi hương thơm quyến rũ và say lòng.

Trầm hương với những đường vân gỗ chạy dài, đan xen lẫn nhau tạo thành bức tranh tuyệt đẹp. Mỗi loại trầm khác nhau đều cho ra những màu sắc riêng biệt như xám trắng, nâu gỗ, vàng nhạt, hắc ín,…

Vòng tay trầm hương còn được tin rằng là món quà quý, là kết tinh liên hệ giữa linh khí đất trời và sự biến chuyển của thiên nhiên, mang lại nhiều công dụng đặc biệt đối với con người.

Công dụng của vòng tay trầm hương

Vòng tay trầm hương có tác dụng trên nhiều khía cạnh như:

 • Với sức khoẻ, đây là thần dược giúp con người an thần, tĩnh tâm và giảm bớt căng thẳng do sự giải phóng tinh dầu bên trong.
 • Với phong thuỷ, vòng trầm có tác dụng xua đuổi tà mà, đem lại may mắn, bình an cho người sở hữu
 • Với thời trang, vòng trầm mang lại sự sang trọng, cao cấp cho chủ nhân vì nó được làm từ loại gỗ quý hiếm, có giá trị cao.
Sinh-lao-benh-tu-trong-chon-vong-tay-tram-huong-3
Vòng trầm mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

Bạn có thể tìm đọc thêm về công dụng của vòng tay trầm hương qua bài viết Công dụng vòng trầm hương của chúng tôi.

Vòng luân hồi sinh lão bệnh tử

Vòng luân hồi sinh lão bệnh tử là gì?

Sinh lão bệnh tử là quy luật tất yếu của vạn vật trên thế gian chứ không phải chỉ mỗi con người. Chúng ta đều phải đi từ Sinh tới Tử, đó là vòng lặp không hồi kết. Có Sinh ra thì phải có Tử, không ai thay đổi được vận mệnh đó.

Sinh: là sinh ra, là bắt đầu, là chào mừng một sự khởi đầu mới

Lão: là quá trình già đi thông qua sự trưởng thành

Bệnh: là những ốm đau, bệnh tật cả tâm và thể xác, là nguyên nhân làm tan biến sự sống. Tử: là sự kết thúc, phần hồi kết cho một đời sau khi đã trải qua những giai đoạn phía trước.

Sinh-lao-benh-tu-trong-chon-vong-tay-tram-huong-4
Sinh lão bệnh tử là vòng tròn luôn hồi mà mỗi người đều phải đối mặt

Nguồn gốc của vòng luân hồi sinh lão bệnh tử

Đây là quy luật xuất hiện từ Phật giáo, người ta tin rằng, Đức Phật hiểu được vòng luân hồi là khổ đau của con người nên Ngài từ bỏ ngai vàng để giải cứu chúng sinh.

Bởi vì sao lại đau khổ, có thể hiểu theo Tứ diệu, bốn chân lý, nguồn gốc sâu xa của Phật giá gồm: Khổ đế, Tập đế, Diệt đế, Đạo đế,…

> Xem thêm: Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu

Xem thêm: Phong tục đốt nhang

Sinh-lao-benh-tu-trong-chon-vong-tay-tram-huong-5
Thiếu nữ cầu xin Đức Phật cứu sống con mình

Thời điểm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn còn, từng có thiếu nữ mất con vì bệnh tật. Cô cầu xin Đức Phật cứu sống con trai mình. Người bảo cô hãy đi tìm nhúm hạt cải của gia đình nào không có con trai, con gái và không có người chết. Cô đi tìm khắp nơi và nhận ra rằng, người chết lại còn nhiều hơn người sống, hoá ra ai cũng phải trải qua cái chết. Hiểu được chân lý ấy chính là hiểu được vòng luân hồi sinh lão bệnh tử.

Ý nghĩa của vòng luân hồi sinh lão bệnh tử

Quy luật Sinh Lão Bệnh Tử đã tồn tại từ bao đời nay, nó mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng. Con người sinh ra phải biết trân trọng cuộc đời, vì không phải sinh vật may mắn nào cũng được sinh ra. Lão là trưởng thành, là sự lớn lên cả thể xác và tinh thần, thể hiện sự thay đổi của con người qua thời gian. Khi ta bệnh, ta mới nhận thức được sự quý giá của cuộc đời, lại vội vã tìm cách chữa trị, tìm cách cải lão hoàn đồng thì có chút quá muộn rồi. Tử sẽ đến để kết thúc cuộc đời chúng ta, nó là điều không tránh khỏi được.

Sinh-lao-benh-tu-trong-chon-vong-tay-tram-huong-6
Sống an nhiên và chấp nhận số mệnh là điều duy nhất chúng ta cần làm

Từ sinh đến tử, từ tử đến sinh, đó là vòng luân hồi, hãy an nhiên và chấp nhận nó, tâm an và bình tĩnh đón lấy quy luật. Có như thế chúng ta mới sống vui vẻ, hạnh phúc được trong vòng luân hồi của chính mình. Hãy nhớ lấy, không ai thay đổi được được vòng tròn đó, nó đã là quy luật tất yếu của tạo hoá.

Quan niệm sinh lão bệnh tử trong chọn vòng tay trầm hương

Tác động của quan niệm sinh lão bệnh tử tới việc chọn vòng trầm

Sau khi đã hiểu được quy luật về Sinh Lão Bệnh Tử, chúng ta sẽ biết cách để lựa chọn vòng tay trầm hương phù hợp với bản thân.

Nếu số hạt trầm tượng trưng cho Sinh, là lời chúc tốt đẹp cho một khởi đầu mới, thường là món quà dành cho những đứa bé vừa ra đời. Sinh mang đến sự may mắn, hạnh phúc của một đời người, nhắc nhở ta phải trân trọng lấy nó.

Nếu số hạt trầm tượng trưng cho Lão, là sự trưởng thành, già đi của con người. Nhắc nhở họ bình tĩnh đón lấy, sống vui vẻ tuổi già, hạnh phúc ở tuổi xế chiều. Không nên ganh đua thiệt hơn, chỉ nên sống bình yên và hạnh phúc.

Lão và Tử, đại diện cho những người bệnh tật và ra đi, nó có vẻ không may mắn, nhưng người ta vẫn đeo, vì biết rằng, vòng luân hồi đã dần đi đến hồi kết. Nhắc nhở con người trân trọng những giây phút cuối đời.

Sinh-lao-benh-tu-trong-chon-vong-tay-tram-huong-7
Chỉ nên sống bình yên và hạnh phúc, không nên ganh đua thiệt hơn

Cách chọn vòng tay trầm hương theo vòng luân hồi sinh lão bệnh tử

Giống như ý nghĩa bên trên, khi chọn vòng trầm bạn có thể đếm số hạt trầm để biết ý nghĩa của chuỗi vòng như:

 • Số hạt trầm chia cho 4 dư 1 là Sinh, mang ý nghĩa khởi đầu tốt đẹp, vạn sự bình an.
 • Số hạt trầm chia cho 4 dư là Lão, đại diện cho quá trình trưởng thành mạnh mẽ, hạnh phúc gần kề.
 • Số hạt trầm chia cho 4 dư 3 là Bệnh, ngầm hiểu cho những khổ đau, bệnh tật mà con người phải chịu đựng.
 • Số hạt trầm chia hết cho 4 là Tử – tiếng chuông vang xa vãn dần về hồi kết của cuộc đời con người.

>> Xem thêm: Vòng đeo tay trầm hương 108 hạt

Sinh-lao-benh-tu-trong-chon-vong-tay-tram-huong-8
Vòng trầm 17 hạt đầy ý nghĩa dành tặng đứa trẻ mới sinh

Thông thường, người trẻ tuổi sẽ đeo vòng Sinh, người trưởng thành và người già sẽ đeo vòng lão.

Những lưu ý khi đeo và bảo quản vòng tay trầm hương phù hợp

Để vòng tay trầm hương phát huy hết công dụng của mình, bạn nên lưu ý những điều sau:

Lưu ý khi đeo vòng tay trầm hương

 • Nên đeo vòng với số hạt tương ứng, có ý nghĩa mà mình mong đợi, nên tránh đeo vòng Lão và Tử vì được cho là không may mắn
 • Đeo vòng trầm hương liên tục để phát huy năng lượng từ trầm
 • Có thể kết hợp cùng các phụ kiện phong thuỷ khác như vàng bạc, đá quý, ngọc quý…. để tăng thêm ý nghĩa phong thuỷ cho vòng.
 • Phải đeo vòng trầm hương nguyên chất vì chỉ có nó mới mang lại công dụng đặc biệt kể trên.
Sinh-lao-benh-tu-trong-chon-vong-tay-tram-huong-9
Kết hợp cùng các vật phẩm phong thuỷ khác sẽ tăng sức mạnh cho vòng tay trầm hương

Cách bảo quản vòng tay trầm hương

 • Thường xuyên lau hạt trầm bằng khăn khô để vòng không bị ẩm mốc, hạn chế sự phát huy năng lượng
 • Lau vòng bằng khăn ướt để tẩy sạch những mùi lạ bám ở vòng như dưỡng da, mồ hôi,…
 • Không nên tiếp xúc với nước hay các chất hoá học vì có thể làm biến đổi đặc điểm của vòng trầm

Văn Hoá Trầm Hương chúc bạn có trải nghiệm thú vị cùng vòng tay trầm hương được tính theo quan niệm vòng luân hồi Sinh Lão Bệnh Tử. Hãy nhớ lấy, chỉ có hiểu được quy luật đó thì con người mới có thể sống an yên và hạnh phúc trên cuộc đời của chính mình.

 

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm