Trầm hương tốc kiến là gì? Giá, Công dụng và cách nhận biết tốc kiến

Trầm hương tốc kiến là loại gỗ trầm hương cao cấp, chất lượng, có giá thành hợp lý và có tác dụng tốt đối với sức khỏe và phong thuỷ tâm linh. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ những đặc tính của tốc kiến để chọn lựa được sản phẩm tốt nhất.

tram-huong-toc-kien-1

Trầm hương tốc kiến là gì?

Trầm hương tốc kiến là phần gỗ trầm hương từ cây Dó Bầu, được tạo ra do vết sâu, kiến đục thân cây, tạo thành các tổn thương cấu trúc bên trong. Từ vết thương ấy

Trầm hương tốc kiến là gỗ trầm hương cao cấp

Tốc kiến là một trong những loại gỗ trầm có giá trị trên thị trường, thuộc vào nhóm gỗ trầm tốc thiên nhiên. Do xuất phát là loại gỗ trầm tự nhiên, cao cấp, trầm hương tốc kiến cũng có quá trình hình thành và tụ trầm rất phức tạp.

tram-huong-toc-kien-2
Gỗ trầm hương tốc kiến cao cấp và chất lượng

Vết thương tổn do kiến tạo thành trên thân cây Dó Bầu khác với những vết gãy đổ mà thiên nhiên tác động. Những lỗ kiến nhỏ, đan xen và phân bổ đều trong khối gỗ với hình dáng đẹp mắt. Thân cây sẽ tiết ra nhựa dầu trầm để bảo vệ những vị trí ấy. Lâu dần, thương tổn ở cây tích luỹ dầu và biến thành tụ trầm hương.

>> XEM THÊM: Trầm hương tốc banh là gì?

Trầm hương tốc kiến có nhiều đặc tính nổi trội

 • Gỗ tốc kiến màu xám hoặc hơi nâu sẫm, đường vân tốc ngắn và phân tán đều giống như lỗ kiến. Tốc kiến là loại gỗ nặng, phần gỗ đặc hơn so với những loại trầm tốc thông thường khác như tốc banh hay tốc vườn,…
 • Trầm hương tốc kiến có mùi hương tự nhiên, xuất phát từ lượng tinh dầu trầm đan xen trong từng đường vân gỗ chứ không tập trung theo mảng.
 • Tinh dầu trầm của tốc kiến nhiều hơn những loại trầm tốc khác. Đây cũng là yếu tố giúp trầm hương tốc kiến được đánh giá cao nhất trong nhóm.
tram-huong-toc-kien-3
Gỗ trầm hương tốc kiến màu xám hoặc nâu

Các loại trầm hương tốc kiến phổ biến

Có nhiều loại trầm tốc kiến xuất hiện trên thị trường hiện nay nhưng nổi bật nhất là:

 • Tốc đỉa: Loại trầm hương tốc kiến có hàm lượng tinh dầu trầm cao nhất, thớ gỗ chạy dài dọc theo phần gỗ trầm.
 • Tốc dây: Thớ gỗ chứa tinh dầu ít và thường đan xen với nhau. Tinh dầu trầm phân bổ thành những vòng tròn tỏa ra theo hình dáng khối gỗ.
 • Tốc hương: Là loại trầm hương tốc kiến có khá ít tinh dầu.Tinh dầu trầm phân tán dạng mảnh trên tụ trầm. Nhưng tốc hương lại thu hút hơn ở mùi hương ấn tượng và có khả năng lưu giữ hương thơm lâu.
 • Tốc pi: Trầm hương tốc kiến có tinh dầu trầm ở dạng lớp mỏng, bao quanh ở bên ngoài thớ gỗ. Những vân gỗ cùng tinh dầu trầm có hình dạng tháp hay ống lớn khá lạ mắt.
tram-huong-toc-kien-4
Trầm hương tốc kiến với những đường vân gỗ nhỏ dài

Giá trầm hương tốc kiến trên thị trường

Do những đặc tính nổi trội hơn so với các loại trầm tốc khác, trầm hương tốc kiến có giá thành khá cao, giao động từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng cho mỗi kg. Tuỳ vào chất lượng tinh dầu bên trong khối gỗ sẽ có đôi chút thay đổi. Càng nhiều tinh dầu trầm, màu gỗ càng sẫm thì giá trị của trầm tốc kiến càng cao.

Công dụng đặc biệt của trầm hương tốc kiến

Trầm hương tốc kiến tốt cho sức khỏe

Hương thơm dịu nhẹ, lan tỏa của trầm tốc kiến sẽ giúp tinh thần của con người giảm stress, căng thẳng và mệt mỏi, đưa đến tinh thần thư giãn, thoải mái hơn. Vì sức khỏe tinh thần vô cùng quan trọng, nó là khởi đầu cho tầng năng lượng mới, hướng con người tới cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

tram-huong-toc-kien-5
Trầm hương tốc kiến trong các bài thuốc dân gian

Trầm hương tốc kiến còn chứa lượng tinh dầu thiên nhiên cao, chất chống oxi hoá lớn giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ hô hấp, đẩy nhanh lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể,…

Trầm hương tốc kiến trong phong thuỷ, tâm linh

Trầm hương tốc kiến được sử dụng với mục đích bảo vệ con người khỏi những điều không may mắn để thu hút sức khoẻ, bình an cho gia chủ. Vì tốc kiến mang năng lượng mạnh mẽ, chứa đựng linh khí được bồi đắp bởi thiên nhiên qua hàng chục năm.

Trầm hương tốc kiến là vật phẩm phong thuỷ mạnh, dung hoà được tất cả cung mệnh nên sử dụng thường xuyên sẽ mang lại tài lộc, may mắn, công danh thuận buồm xuôi gió. Điều này rất phù hợp với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán.

Với những người yếu bóng vía, sức khoẻ tinh thần kém, cơ thể thường mệt mỏi có thể sử dụng thêm trầm hương tốc kiến như một “liều thuốc” phong thuỷ để ổn định tinh thần, giúp cuộc sống tâm linh bình yên hơn.

>> XEM THÊM: Hầu đồng có bao nhiêu giá?

tram-huong-toc-kien-6
Trầm hương tốc kiến mang phong thuỷ mạnh

Cách nhận biết trầm hương tốc kiến chất lượng

Nhận biết trầm hương tốc kiến thông qua vân gỗ

Trầm hương tốc kiến tự nhiên sẽ có vân gỗ màu xám, hơi nâu và có thể nhìn rõ tốc trầm. Thông thường vân gỗ có tinh dầu đan xen tạo thành từng chấm màu sẫm hơn. Còn những khối gỗ vàng sáng, bề ngoài mịn, sớ vân gỗ phân bổ không đều thường là kết quả của loại gỗ kém chất lượng đã được xử lí qua bằng cách ép dầu hay đánh vân.

tram-huong-toc-kien-7
Vân gỗ trầm hương tốc kiến sẫm màu

Nhận biết trầm hương tốc kiến thông qua mùi hương

Trầm hương tốc kiến là loại trầm thiên nhiên nên sẽ có mùi nhẹ nhàng, phải tiếp xúc với cơ thể mới ngửi được hương thơm trầm ấm, dịu nhẹ. Đó là mùi hương hoàn toàn dễ chịu, không gây kích ứng hay khó chịu.

Nó khác hẳn với loại trầm tốc kiến giả, kém chất lượng hay bị nhiễm hoá chất vì mùi hắc, nồng, tiếp xúc lâu sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi. Hoặc một số loại tốc kiến được ép dầu, tức là khối gỗ trầm không đạt chuẩn nhưng được nấu áp suất cùng tinh dầu trầm hương. Loại này sẽ cho ra hương trầm ấn tượng, đậm mùi ngay từ lúc đầu. Tuy nhiên lâu dần mùi hương đó sẽ phải mờ dần chứ không có khả năng lưu giữ vĩnh cửu như trầm hương tốc kiến tự nhiên.

Nhận biết trầm hương tốc kiến thông qua thể tích khối gỗ

Cùng một thể tích khối gỗ, trầm hương tốc kiến chất lượng sẽ nặng hơn so với những loại trầm tốc khác. Điều này xuất phát từ lượng tinh dầu bên trong của tốc kiến. Khối lượng riêng của tinh dầu trầm thường được so sánh với nước để đánh giá chất lượng.

Cũng vì điều này mà các sản phẩm từ trầm hương tốc kiến tự nhiên, cao cấp sẽ tạo cảm giác chắc chắn, nặng tay khi cầm.

tram-huong-toc-kien-8
Kích thước của khối gõ quyết định đến giá thành

Các sản phẩm từ trầm hương tốc kiến được quan tâm nhất

Vòng tay trầm hương tốc kiến

Tốc kiến được đẽo gọt thành những hạt tròn hay đốt trúc với bề mặt nhẵn bóng, kết hợp với nhau thành dạng chuỗi vòng tay trầm hương tốc kiến.

 • Ưu điểm: Dễ dàng kết hợp ở các hoàn cảnh hay phong cách khác nhau, phù hợp cho nhiều đối tượng vì đây là phiên bản cổ điển nhất và sang trọng nhất của dòng vòng trầm hương tốc kiến.
 • Nhược điểm: Dễ mua phải loại vòng trầm tốc kiến kém chất lượng, chứa nhiều hoá chất độc hại. Như vậy sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về công dụng đặc biệt mà trầm hương tốc kiến mang lại.

>> XEM THÊM: Vòng tay trầm hương tốc kiến tốt cao cấp

tram-huong-toc-kien-9
Vòng tay trầm hương tốc kiến cổ điển

Vòng trầm hương tốc kiến 108 hạt

Chuỗi vòng 108 hạt trầm hương tốc kiến dành cho những người muốn cầu mong sự bình an, hạnh phúc, tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

 • Ưu điểm: 108 hạt gỗ trầm tượng trưng cho 108 phiền não và khổ đau mà con người chắc chắn phải trải qua trong đời. Con người đeo vòng để nhắc nhở chính bản thân nên sống an yên và hướng thiện, sớm nên buông bỏ tạp niệm thế gian xô bồ. Vòng tay đặc biệt phù hợp với những thường xuyên phải làm việc cường độ cao hay gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống.
 • Nhược điểm: 108 hạt có ý nghĩa đặc biệt, nó không phù hợp dành cho những người trẻ tuổi vì không phát huy công dụng của vòng. Vòng trấm hương tốc kiến 108 hạt không giúp hoá giải được muộn phiền sinh lão bệnh tử đời thường của con người.
tram-huong-toc-kien-10
Vòng tay trầm hương tốc kiến 108 hạt

Vòng tay trầm hương tốc kiến bọc vàng

chiếc vòng tay trầm hương tốc kiến bọc vàng dần trở thành hình ảnh thu hút quen thuộc của giới chơi trầm về những hạt trầm hương hai đầu bọc vàng quý.

 • Ưu điểm: Trong khi trầm mang hương vị của thời đại và thiên nhiên, thì vàng lại đắm mình trong ánh sáng lấp ánh giàu sang. Hai vật phẩm phong thuỷ cao cấp ấy kết hợp lại với nhau đưa đến những giá trị sang trọng bậc nhất. Nó thể hiện tiền tài, địa vị, công danh và sự nghiệp cho người sở hữu. Đó là món quà quý giúp nâng tầm vị thế của con người.
 • Nhược điểm: Mặc dù trầm hương là gỗ quý, dung hoà được tất cả cung mệnh nhưng vàng lại thuộc mệnh Kim. Cương thắng Nhu, Kim thắng Mộc, nhưng Kim lại khắc bởi Hoả.
tram-huong-toc-kien-11
Vòng tay trầm hương tốc kiến bọc vàng sang trọng

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị cùng vòng tay trầm hương tốc kiến! Ghé Văn Hoá Trầm Hương để tìm kiếm thêm nhiều sản phẩm cao cấp khác về trầm.

 

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm