Trầm hương là gì? – Những tác dụng của trầm hương

Linh khí đất trời lan toả khắp không gian, trầm hương được ưu ái thấm đẫm những thứ tinh tuý ấy. Lâu dần nó trở thành thức quà quý mà người ta không thể bỏ qua. Nhiều người tò mò về trầm hương và tác dụng của nó. Vậy hãy cùng giải đáp bằng các thông tin dưới đây.

Trầm hương là gì?

Nguồn gốc và cách hình thành lên trầm hương

Theo khoa học, trầm hương không phải là một loại cây thực vật. Nó là lượng dầu được kết tinh trong cây Dó, một loại cây xuất hiện nhiều ở châu Á, đặc biệt là trong những cánh rừng già thuộc vùng Nam Bộ Việt Nam. Do tác động từ bên ngoài khiến cây Dó bị thương tổn, cây sẽ tự động tiết ra một loại nhựa thơm giúp chữa lành và bảo vệ những vết thương đó. Lâu dần, phần gỗ được tích dầu tạo thành loại gỗ thơm và quý. Phần gỗ đó được gọi là trầm hương.

Còn theo câu chuyện dân gian, sự hình thành trầm hương là kết quả của quá trình trời đất cùng phần nhựa bảo vệ tổn thương cho cây. Qua những năm tháng tĩnh lặng và dài lâu, nó sẽ kết tinh lại thành trầm mang mùi hương thơm đặc biệt, chứa đựng bao thăng trầm của không gian và thời gian trong vũ trụ.

Sau này, do quá trình khai thác, trầm hương tự nhiên rất hiếm và có giá trị cao, người ta đã nắm bắt được cách hình thành trầm để mang lại sản lượng cao hơn. Cách phổ biến nhất là làm cây dó tổn thương và nhiễm bệnh, sau đó cấy trầm lên trên cây. Tuy nhiên chất lượng và giá trị của sản phẩm từ cách làm này không cao.

tram-huong-1
Trầm hương có thể nhiều công dụng trong cuộc sống

Trầm hương có giá trị như thế nào?

Trầm hương từ xa xưa đã là mặt hàng quý hiếm, là sản phẩm được giao thương buôn bán trên khắp thế giới. Trầm có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, Nam Á sẽ đến các thị trường tiêu thụ ở Trung Đông sau đó mở động sang các nước khác như Nhật Bản, Ý,…

Thị trường trầm hương trên thế giới đang được định giá khoảng trên 8 tỷ đô la Mỹ bởi giá trị và sự phát triển cao của ngành.

Các nước xuất khẩu chủ yếu hiện nay là Malaysia, Việt Nam, Lào, Campuchia,…với các sản phẩm như gỗ, bột các chế phẩm trầm hương khác (tinh dầu).

Đặc biệt với Việt Nam, là một nước có trữ lượng trầm rất lớn đồng thời trầm hương Việt Nam được chứng minh là vị thuốc quý hiếm trong đông ý đủ khả năng để chữa bệnh. Vậy nên trầm Việt Nam ngày càng có giá trị cao trên thị trường quốc tế.

tram-huong-2
Trầm hương có giá trị cao trên toàn thế giới

Trầm hương sẽ có sự thay đổi do đặc điểm vết thương của cây, thời tiết và cả thời gian hình thành trầm tạo nên những mùi hương và nét vân gỗ khác nhau. Do vậy mỗi loại đều mang đến một giá trị riêng khó định giá được.

Các loại trầm hương tại Việt Nam

Trầm hương Việt Nam ấn tượng bởi hương thơm ấm áp, đậm hương đặc trưng. Việt Nam, với vị thế là một quốc gia ở Đông Nam Á, còn là quê hương của những loại trầm nổi tiếng và có giá trị trên thị trường quốc tế. Có thể kể đến các loại tại Việt Nam như:

Trầm hương kỳ nam

Trầm hương kỳ nam là loại trầm quý hiếm nhất đồng thời có giá đắt nhất hiện nay trên thị trường. Nguyên nhân là bởi kỳ nam rất hiếm và khó khai thác. Kỳ nam hơn hẳn các loại trầm hương thông thường vì có rất nhiều tinh dầu, chất dầu ẩm, khi đốt lên tạo làn khói xanh. Có thể chia kỳ nam thành các loại sắp xếp theo mức giá trị giảm dần như sau:

  • Bạch kỳ: Gỗ trầm hương có màu xám nhạt hoặc trắng ngà

tram-huong-bach-ky-3

  • Thanh kỳ: Gỗ trầm hương sắc xám xanh, có ánh lục

tram-huong-thanh-ky-4

  • Huỳnh kỳ: Gỗ trầm hương với sắc vàng nâu, hơi sẫm màu

tram-huong-huynh-ky-4

  • Hắc kỳ: Gỗ trầm hương với sắc đen chàm, giống hắc ín

tram-huong-hac-ky-6

Trầm hương bình thường

Đây là loại xếp sau kỳ nam, do chưa có những tính chất đặc biệt như kỳ nam. Trầm hương bình thường vẫn là khối gỗ chứa dầu từ cây dó,  sẽ chìm nếu nhiều dầu. Do ít dầu hơn kỳ nam nên nó khá khô và cứng. Khi đốt trầm  sẽ có khói trắng, tỏa mùi thơm ngọt ngay cả khi không đốt.

Có thể chia trầm hương bình thường thành các loại sau:

  • Trầm rễ: loại trầm hương chìm nước hoàn toàn, có một số tính chất khá giống với kỳ nam, được tạo ra ở rễ cây. Trầm rễ khó khai thác nên giá trị khá cao và khó mua được.
  • Trầm kiến là loại trầm hương có lỗ, nó không chìm hoàn toàn những giá trị cũng cao và quý hiếm. Có thể chia thành nhiều loại đa dạng như: kiến xanh, kiến điệp, kiến kim, kiến lỗ, kiến trắng,…

Trầm tốc

Trầm tốc: đây là loại trầm nổi, được lấy ở thân cây dó. Trầm tốc là phần gỗ đặc, không có lỗ. Trầm tốc là sản phẩm thông dụng trên thị trường vì sản lượng cao nên giá thành nhẹ nhàng hơn so với kỳ nam và trầm hương thông thường. Có một số loại trầm tốc phổ biến như:

Tốc kiến: với đường chạy vân nhỏ, hẹp, có mùi hương thoang thoảng rất dễ chịu.

Tốc bông: trầm hương có màu vàng nhạt, có đường vân tạo hình giống bông hoa.

Tốc đá: với tính chất cứng, chủ yếu có màu đen, sẫm

Tốc lọ nghẹ: loại trầm hương  khá năng, có màu đen đen giống bồ hóng

Tốc xám: có màu xám tro…

Trầm hương ép dầu

Trầm hương ép dầu là loại sản phẩm từ khối gỗ dó có chứa một lượng nhỏ gỗ trầm thậm chỉ là không có. Phần gỗ này sẽ được nấu cùng với nhựa dầu của trầm tạo ra dầu. Dầu trầm hương cũng là loại thuốc quý trong đông y, có mùi thơm đặc biệt.

Tác dụng của trầm hương

Trầm hương là sản phẩm quý, có giá trị cao và có tác dụng ở nhiều mặt, nên luôn được mọi người tìm mua. Chúng ta có thể xét tác dụng của gỗ trầm hương ở các khía cạnh sau:

Tác dụng của trầm với sức khỏe

Trầm hương là dược liệu quý trong quá trình điều chế các vị thuốc. Trong Đông y, loại gỗ này được nhận xét là có tính ôn, vị cay, là dược liệu được kết hợp trong nhiều bài thuốc dân gian như:

  • An thần: Mùi của trầm hương khi đốt giúp con người thư giãn và an thần. Mùi thơm đặc trưng riêng biệt của tinh dầu trong đó toả ra khiến tâm trí nhẹ nhàng, an yên.
  • Giảm đau: Trầm hương là dược liệu giúp giảm các cơn đau đầu, đau bụng,..
  • Có lợi tiêu hóa và tim mạch
  • Tốt cho thận: Tinh dầu trầm hương được dùng để hỗ trợ thận, tăng cường sức khỏe và sinh lý cho phái mạnh.

Còn Tây y, gỗ trầm cũng là dược liệu để điều chế các loại thuốc như thuốc kháng sinh, tim mạch, tiêu hoá, và cả ung thư tuyến giáp,…

tac-dung-tram-huong-7
Trầm Hương có nhiều tác dụng trong đời sống

Tác dụng của trầm hương về mặt phong thủy

Trầm hương tự nhiên là sản phẩm kết tinh trong vài chục năm thậm chí cả trăm năm, nên người ta quan niệm rằng trầm hấp thụ khí trời linh thiêng. Do vậy trầm sẽ mang đến những may mắn, bình yên, bảo vệ sức khỏe người sử dụng, đồng thời tạo ra tài lộc sung túc, thi cử thuận lợi, công việc phát triển.

Trầm hương giúp xua đuổi tà ma, ngoại đạo và những thứ không sạch sẽ giúp người dùng thuận lợi, bình an.

Người ta đeo vòng, đốt trầm trong nhà hay chỉ đơn giản là trưng bày miếng gỗ trầm xung quanh mình.

Tác dụng của trầm hương về mặt tâm linh

Đây là sản phẩm quen thuộc trong Phật giáo, xuất hiện ở các nghi lễ truyền thống. Hay ở các hoạt động thiền định, trầm hương được sử dụng để mọi người tĩnh tâm, rũ bỏ tạp niệm, hướng lòng về những điều thiện lành.

Ở các hoạt động của Thiên Chúa giáo, người ta vẫn đốt trầm vì với những con chiên, hương trầm như mùi hương cao quý của Chúa.

Nước gỗ trầm còn từng được vẩy lên các xác ướp để bảo quản, lưu giữ hương thơm của đất trời cho người đã khuất.

tac-dung-cua-tram-huong-8
Trầm hương trong tâm linh

Tác dụng của trầm hương trong khoa học

Trầm hương là phần gỗ được lấy từ cây Dó Bầu. Việc nó được người ta ưa chuộng ngày càng nhiều sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tăng cường trồng cây để tạo ra sản phẩm. Cây dó được trồng nhiều sẽ tăng độ che phủ cho thiên nhiên, đồng thời trồng đan xen cùng các loại cây khác vừa tăng giá trị cho người trồng vừa làm giảm các tác động của thiên nhiên.

Trầm hương loại tốt sẽ được tinh chế tinh dầu. Thành phần chủ yếu trong tinh dầu là benzylaxcton-C6H5CH2-COCH3 26%, metoxybenzylaxeton 53% và tecpen ancol 11%. Bên cạnh đó còn axit xinamic và các dẫn xuất của nó. Những chất này có tác dụng quan trọng trong y tế và dược phẩm.

Các sản phẩm từ trầm hương

Trầm hương vốn là một phần gỗ nhưng dần dần được chế biến thành các sản phẩm khác phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Vòng tay – chuỗi hạt trầm hương

Đây là sản phẩm quen thuộc của trầm, vòng kết nối những hạt trầm hương lại tạo sự gắn kết bền vững, giúp người đeo bình an, may mắn, mọi việc thuận lợi. Chuỗi hạt trầm hương có giá thành khá cao nên sẽ tạo sự sang trọng, quý phái riêng. Mùi hương của gỗ nhẹ nhàng thoang thoảng khiến mọi người cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái.

Trầm hương sẽ có nhiều loại với các màu sắc khác nhau, chúng ta có thể chọn lựa để phù hợp với mệnh với cung của mình.

tram-huong-9
Vòng tay trầm hương

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương là khởi nguồn cho những phong tục thờ cúng lâu đời của người Việt, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Mùi hương trầm lan toả khắp không gian không chỉ giúp xua đuổi tà khí mà còn đem lại cảm giác ấm cúng, nhẹ nhàng và giúp mọi người tĩnh tâm hơn.

Nén nhang trầm tỏa hương những ngày lễ Tết là thứ tinh thần không thể thiếu với mỗi gia đình ở Việt Nam.

nhang-tram-huong-10
Sản phẩm nhang trầm hương

Nụ trầm hương

Nụ trầm hươnglà sản phẩm từ cây dó, phần gỗ được xay mịn, kết hợp cùng bột trầm nguyên chất để tạo thành khối nụ trầm. Nụ trầm hương thường có dạng khối chóp như cái nón, được sử dụng trong thú chơi trầm tao nhã. Đặc biệt nổi tiếng là tháp đốt nụ trầm, làn khói trắng tỏa xuống chân tháp như nước chảy, mùi hương lan tỏa khắp không gian.

nu-tram-huong-11
Nụ trầm hương đốt thác khói

Bột trầm hương

Tương tự như nụ trầm thì bột trầm hương được xay mịn từ gỗ trầm, được người ta sử dụng trong các bài thuốc đông ý hoặc trở thành dược liệu để điều chế thuốc tây y. Ngoài ra bột thường được ưa chuộng để đốt xông. Những lò đốt nhỏ nhắn, được làm nóng rồi rải bột trầm hương lên trên. Phần bột cháy dần sẽ tạo ra mùi hương thơm để thư giãn.

bot-tram-huong-12
Bột trầm hương

Tinh dầu trầm hương

Bằng phương pháp chưng cất hơi nước, tinh dầu trầm hương được chiết xuất từ cây dó. Đây là tinh dầu quý, được sử dụng từ thời xa xưa bởi nhiều công dụng tuyệt vời của nó. Ngoài mùi hương nhẹ nhàng quyến rũ, tinh dầu còn có tác dụng đối với sức khỏe. Tinh dầu trầm hương được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để giảm căng thẳng, lo âu, giảm đau, chăm sóc da,  và tốt cho hệ tiêu hoá,…

 

tram-huong-14
Tinh dầu trầm hương

Gỗ trầm luôn là thứ quà tinh túy của thiên nhiên, giúp con người an yên và hạnh phúc. Sau khi đã hiểu rõ về trầm hương, hi vọng bạn tìm cho mình được sản phẩm chất lượng, đảm bảo để phát huy tối đa tác dụng vốn có.

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm

Kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây trầm hương đúng cách

Cây trầm hương hay còn được gọi là cây Dó Bầu và là cây trồng ươm từ hạt. Cây phát triển nhanh và cho giá trị kinh tế rất cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây như thế nào […]

Xem thêm

Sự khác biệt giữa Kỳ Nam và Trầm Hương ít người biết

Tuy Kỳ Nam và Trầm hương có cùng một nguồn gốc Kỳ Nam lại luôn có giá trị cao hơn rất nhiều trầm hương. Nhiều người có thể khó phân biệt được đâu là trầm hương, đâu là Kỳ Nam. Vậy nên Văn Hóa trầm hương sẽ chủ yếu nói về sự khác biệt giữa […]

Xem thêm