Trầm tốc Banh là gì? Cách nhận biết trầm tốc banh chuẩn nhất

Trầm tốc banh tạo nên sự khác biệt so với những loại trầm tốc khác vì mùi gỗ thơm và chất lượng gỗ vượt trội. Tuy nhiên lại rất khó để lựa chọn được tốc banh cao cấp. Tìm hiểu ngay những điều cần biết về trầm tốc banh và cách nhận biết chuẩn nhất!

tram-toc-banh-1

Trầm tốc banh là gì?

Trầm tốc banh hay trầm hương tốc banh là loại gỗ trầm hương quý hiếm, đang trong quá trình lên trầm banh, chứa tinh dầu nhiều hơn cùng mật độ phát tán tinh dầu lớn. Tốc banh có thời gian tụ trầm dài hơn so với các loại trầm tốc thông thường nên được đánh giá là có giá trị khai thác cao.

Sự hình thành trầm tốc banh trong tự nhiên

Trầm tốc banh là phần gỗ tụ trầm với thời gian tương đối trên cây Dó Bầu. Loại cây này dưới các tác động của thiên nhiên làm thân cây gãy đổ hay sự ảnh hưởng của các loại sinh vật, vi sinh vật khác đã bị thương. Quá trình tự phục hồi của cây là khởi đầu cho quá trình tạo trầm đặc biệt ấy.

Gỗ trầm hương tốc banh thường được hình thành từ những cây Dó Bầu trưởng thành, sinh trưởng chủ yếu trong các khu rừng già miền nhiệt đới như Việt Nam, Lào, In đô nê xi a,… Cũng vì điều này mà trầm tốc banh thường ẩm và tươm dầu hơn so với những khu vực khác.

tram-toc-banh-2
Trầm tốc banh có thời gian tụ trầm ngắn hơn trầm hương

Đặc điểm nổi bật của trầm tốc banh

 • Gỗ trầm tốc banh có màu nâu, nhiều vết loang sẫm màu đều nhau. Vân gỗ và các thớ gỗ tốc banh mịn và mảnh, chạy thành những đường dài. Trầm hương tốc bông thường nặng và ẩm hơn những loại khác vì có thời gian tụ trầm lâu hơn, lượng tinh dầu nhiều hơn.
tram-toc-banh-3
Gỗ trầm tốc banh đều màu, thớ gỗ mịn
 • Trầm tốc banh đi cùng hương gỗ trầm ấm, mùi tinh dầu ngọt nhẹ lan tỏa khắp không gian. Từng phần của khối gỗ đều có thể dễ dàng cảm nhận hương thơm ấy vì tinh dầu trong đỗ đã lan đều ra khắp.

Cách nhận biết trầm tốc banh chuẩn nhất

Trầm tốc banh là một loại trầm hương

Mắc dù có thời gian tụ trầm ngắn hơn so với trầm hương hay Kỳ Nam nhưng với nguồn gốc là trầm hương thiên nhiên, tốc banh cũng mang nhiều đặc điểm của loại gỗ quý hiếm này.

 • Mùi gỗ trầm thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, trầm ấm và chứa đựng hơi thở tươi mát của thiên nhiên đã được tích tụ nhiều năm liền. Khi đốt trầm tốc banh cũng dễ dàng cảm nhận được chút cay nồng vô cùng đặc biệt.
 • Tinh dầu trầm hương quý hiếm là kết tinh của những giọt nhựa cây đã tiết ra để bảo vệ vị trí thương tổn. Kết hợp cùng các hoạt chất chống oxy hóa, tinh chất thiên nhiên bên trong giúp tinh dầu mang lại nhiều giá trị kinh tế cao.
 • Gỗ trầm tốc banh khá đa dạng, từ nâu nhạt đến nâu sẫm, phụ thuộc vào thời gian tụ trầm và các yếu tố địa hình, thời tiết xung quanh làm nên sự đa dạng của loại gỗ quý.

> XEM THÊM: Trầm tốc lào là gì?

XEM THÊM: Trầm tốc có tác dụng gì?

tram-toc-banh-4
Trầm tốc banh chứa nhiều tinh dầu trầm bên trong thớ gỗ

Sự khác biệt giữa trầm tốc banh và các loại trầm tốc khác

Khác biệt về vân gỗ

 • Trầm tốc thông thường là mức độ tụ trầm ở giai đoạn đầu, thường là 4-5 năm. Lúc này các tia trầm phân bố chưa đồng đều, vẫn còn ẩn trong các thớ gỗ, chưa lan ra xung quanh. Thớ gỗ khô cứng, đường vân to, tách biệt với nhau bởi các mảng màu không đồng nhất, biểu thị cho mạng lưới phân bố tinh dầu trầm.
 • Trầm tốc banh là giai đoạn sau của các loại trầm tốc thông thường, có thời gian tụ trầm dài hơn, thường từ 6-10 năm. Thời gian tụ trầm càng dài thì màu gỗ càng sẫm hơn. Tốc banh với thớ gỗ mảnh, mịn, chất dầu ẩm trên bề mặt và màu sắc đồng đều nhau vì tinh dầu trầm đã khuếch tán các tia dầu trầm ra xung quanh.
tram-toc-banh-5
Gỗ trầm tốc banh sẫm, thớ gỗ mảnh, mịn hơn

Khác biệt về mùi hương

 • Trâm tốc thông thường do thời gian tụ trầm ngắn nên mùi hương thường khá mờ nhạt, chỉ một số loại trầm tốc có mùi hương nổi bật hơn như tốc Hương, tốc Dầu,… Tuy nhiên, nhìn chung vẫn không vượt trội vì lượng tinh dầu, thứ quyết định mùi hương cho gỗ tại thời điểm này vẫn chưa nhiều.
 • Trầm tốc banh mang theo mùi trầm ấm, dịu ngọt, hương thơm tích lũy dần theo thời gian. Vì gỗ trầm tốc banh chứa nhiều tinh dầu và có thời gian hình thành tụ trầm dài hơn so với những loại trầm tốc khác.

Khác biệt về thể tích, trọng lượng

Cùng một thể tích gỗ, trầm tốc banh có trọng lượng nặng hơn một số loại trầm tốc khác. Vì thành phần bên trong trầm tốc gồm hai phần chính là gỗ và tinh dầu. Cùng với thời gian tụ trầm lâu hơn sẽ khiến trầm tốc banh chứa nhiều tinh dầu hơn, từ đó làm tăng trọng lượng của khối gỗ.

Có một số loại trầm tốc thông thường khá nặng như tốc Đá.Tuy nhiên, điều này là do đặc điểm về loại gỗ, không phải sự ảnh hưởng của tinh trầm trầm.

Những công dụng đặc biệt của trầm tốc banh

Trầm tốc banh có mùi gỗ thơm, nhiều tinh dầu tốt cho sức khoẻ

 • Mùi gỗ trầm tốc banh nhẹ nhàng, nồng ấm liên tục tiếp xúc với cơ thể giúp con người loại bỏ muộn phiền, căng thẳng để cảm thấy thư giãn, bình yên và hạnh phúc. Đây là liều thuốc quý cho tinh thần của chúng ta.
 • Lượng tinh dầu trầm cao, hàm lượng chất chống oxi hoá, hoạt chất thiên nhiên lớn bên trong trầm tốc banh được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh về tim mạch, hô hấp và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
tram-toc-banh-6
Trầm tốc banh chứa tinh dầu quý rất tốt cho sức khoẻ

Trầm tốc banh mang phong thuỷ mạnh mẽ

 • Trầm tốc banh mang lại may mắn, tài lộc trong cuộc sống, sự thăng tiến trong công việc, thuận lợi trong thi cử vì gỗ trầm mang phong thuỷ mạnh mẽ, giao thoa giữa ngũ hành nên phù hợp với tất cả mọi người.
 • Trầm hương tốc banh đặc biệt được nhiều thương nhân kinh doanh buôn bán tìm kiếm và sở hữu vì tốc banh được xem là vật phẩm thu hút tiền tài liên tục.
 • Sử dụng trầm tốc banh thường xuyên có thể bảo vệ bản thân khỏi những tà khí, mang lại sức khoẻ bình an, tinh thần ổn định. Vì tốc banh tiến gần hơn tới linh khí đất trời do có thời gian tụ trầm dài cùng chất gỗ quý.
tram-toc-banh-7
Gỗ trầm tốc banh mang phong thuỷ mạnh mẽ

>>> XEM THÊM:

Các sản phẩm cao cấp từ trầm tốc banh

Đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về loại gỗ cao cấp và quý hiếm này, những nghệ nhân trầm hương đã cho ra đời nhiều sản phẩm từ trầm tốc banh như vòng tay, tượng Phật, hay chế biến tinh dầu tốc banh,…

Vòng tay trầm hương tốc banh

Vòng tay trầm tốc banh là sản phẩm được gồm những hạt tròn hay dạng đốt với bề ngoài nhẵn bóng do được đẽo gọt từ những khối gỗ trầm tốc banh cao cấp nhất.

 • Ưu điểm: Nét cổ điển và sang trọng từ vòng tay tốc banh là điểm thu hút với nhiều người. Mỗi chuỗi vòng đều mang những ý nghĩa phong thuỷ khác nhau phù hợp với mong muốn khác nhau như. Như niềm hi vọng về khởi đầu mới, sự bình an, hạnh phúc sẽ đi cùng với chuỗi vòng 17 hạt – đại diện cho Sinh trong vòng luân hồi Sinh Lão Bệnh Tử. Hay 108 hạt là mấu chốt khắc hoạ 108 nỗi khổ đau mà con người bắt buộc phải trải qua, từ đó nhắc nhở họ sống an yên và hướng thiện.
 • Nhược điểm: Dễ mua nhầm sản phẩm được làm từ trầm tốc thông thường, chất lượng không đảm bảo bằng trầm tốc banh, từ đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sản phẩm.

> XEM THÊM: Tác dụng vòng tay trầm hương?

> XEM THÊM: Vòng tay bằng trầm hương

tram-toc-banh-8
Vòng tay trầm tốc banh cao cấp, chất lượng

Tượng Phật trầm tốc banh

Khối gỗ trầm tốc banh chất lượng qua sự tỉ mỉ, khéo léo của những người thợ lành nghề đã trở thành những bức tượng Phật đầy ấn tượng.

Ưu điểm: Các vị thần Phật hoá thân vào trong những khối gỗ trầm tốc banh mang theo linh khí đất trời mạnh mẽ để trở thành món quà phong thuỷ ý nghĩa trong mỗi gia đình. Sự đa dạng của mỗi bức tượng là một câu chuyện, một niềm mong mỏi riêng mà con người muốn gửi gắm. Phật Bà Quan Âm từ bi luôn lắng nghe và che chở cho chúng sinh, Phật Thích Ca Mâu Ni quảng đại đưa con người ra khỏi những trắc trở, khó khăn,…

tram-toc-banh-9
Tượng Phật di lặc mang lại tiền tài sung túc

Tinh dầu trầm tốc banh

Tinh dầu được chiết xuất từ gỗ trầm tốc banh, bằng phương pháp chưng cất hơi nước truyền thống là những giọt tinh dầu cao cấp nhất. Sản vật này luôn là loại hương liệu quý hiếm từ xa xưa đến bây giờ.

Ưu điểm: Tinh dầu trầm tốc banh mang mùi hương ngọt dịu, trầm ấm là dược liệu quan trọng trong nhiều bài thuốc dân gian và cả hiện đại. Tinh dầu xua tan căng thẳng, chăm sóc da, hay kích thích tuần hoàn màu,…

Nhược điểm: Quá trình chưng cất tinh dầu rất tỉ mỉ và phức tạp nên sản phẩm thu được khó đạt chất lượng tốt nhất. Điều này đòi hỏi những tiến bộ trong công nghệ chiết xuất tinh dầu để cho ra những giọt hương liệu đạt chuẩn nhất. .

tram-toc-banh-10
Tinh dầu trầm tốc banh tốt cho sức khoẻ

Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ về trầm tốc banh sẽ giúp ích được cho quý khách trong việc tìm hiểu về sản phẩm trầm hương cao cấp này. Ghé thăm cửa hàng Văn Hoá Trầm Hương của chúng tôi để tìm kiếm thêm cho mình những thông tin, sản phẩm thú vị hơn về trầm.

 

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm