Trầm tốc Lào là gì? Những điều cần biết về trầm tốc Lào

Trầm tốc Lào nổi danh trên thị trường trầm hương vì chất lượng cao và giá thành hợp lý. Ngoài nguồn gốc xuất xứ thì còn nhiều điều chúng ta chưa biết về loại gỗ này. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

tram-toc-lao-1
Trầm tốc Lào ngày càng được yêu thích trên thị trường

Trầm tốc Lào là gì?

Trầm tốc Lào hay trầm hương tốc Lào là một loại gỗ trầm hương quý, được hình thành từ cây Dó Bầu. Thời gian tụ trầm của tốc Lào rừng thường ngắn nên các tia dầu cũng chưa khuếch tán khắp khối gỗ. Tuy nhiên trầm tốc Lào vẫn mang lại giá trị kinh tế cao và có nhiều công dụng trong cuộc sống.

>> XEM THÊM: Trầm hương tốc bông là gì?

Nguồn gốc, nơi hình thành trầm tốc Lào

Trầm tốc Lào có nguồn gốc xuất xứ từ Lào, một quốc gia ở phía Tây Việt Nam. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm với những cánh rừng nguyên sơ, là nơi lí tưởng để những cây Dó Bầu hình thành và phát triển. Với độ cao từ 300m – 900m so với mực nước biển, cây Dó Bầu bắt đầu quá trình tụ trầm của mình sau khi chịu nhiều tác động từ thiên nhiên. Người ta tính rằng nơi đây 1000 cây Dó Bầu mới có 1 cây tụ trầm thành công.

Cũng xuất phát từ địa hình hiểm trở, khó khăn nên quá trình “ngậm ngải tìm trầm” trong những khu rừng của người dân rất gian khổ và nguy hiểm. Chính vì vậy, trầm tốc Lào luôn nổi danh với sự quý hiếm, chất lượng của mình.

tram-toc-lao-2
Những rừng cây Dó Bầu ở Lào

Sự khác biệt giữa trầm tốc Lào và trầm hương tự nhiên

Khác biệt cơ bản nhất giữa trầm tốc Lào và trầm hương tự nhiên là thời gian tụ trầm. Cây Dó Bầu cần 10 năm trưởng thành để bắt đầu quá trình tụ trầm. Với trầm hương thiên nhiên, quá trình đó thường kéo dài từ 10 năm đến hàng chục, hàng trăm năm. Điều đó khó đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người về trầm quý trong tự nhiên. Do đó, trầm tốc Lào với thời gian tụ trầm ngắn được nhiều người yêu thích hơn cả.
Cũng do thời gian tụ trầm mà tốc rừng Lào sẽ có ít tinh dầu hơn so với trầm hương tự nhiên. Tuy nhiên trầm tốc Lào vẫn có giá trị cao vì chất lượng gỗ tốt, tinh dầu trầm thơm và có nhiều công dụng tích cực.

tram-toc-lao-3
Sự khác biệt giữa trầm tốc Lào và trầm hương tự nhiên

Những đặc điểm nổi bật của trầm tốc Lào

Gỗ tốc Lào được hình thành dưới thời tiết nắng gắt ở vùng rừng núi Bắc Lào khiến nó khô, cứng hơn bình thường. Điều này phù hợp cho thiết kế các sản phẩm cầu kì, tinh xảo như tượng Trầm hương, mặt dây chuyền trầm hương,…

Trầm tốc Lào màu gỗ vàng nhạt pha lẫn xám, dễ dàng quan sát nhận diện bằng mắt. Thớ gỗ tốc Lào mảnh và đều nhau, thường đan xen thành từng thớ dài, bên trong có nhiều lỗ nhỏ li ti sẫm màu chứa tinh dầu. Trầm tốc có thời gian tụ trầm càng dài thì màu gỗ sẽ càng sẫm màu, đường vân càng rõ nét.

Trầm tốc Lào có hương thơm tự nhiên do lượng tinh dầu bên trong khối gỗ được phân tán đều qua các tia trầm. Hương trầm nhẹ nhàng sẽ luôn lưu giữ theo thời gian.

>> XEM THÊM: trầm hương tốc banh

tram-toc-lao-4
Trầm tốc Lào thường khô, cứng

Giá trầm tốc Lào trên thị trường hiện nay

Với những khối gỗ trầm tốc Lào thô tự nhiên thường có giá từ 2 triệu – 5 triệu cho mỗi kg. Giá trị của trầm tốc Lào sẽ tăng lên là nhờ quá trình chế biến thành các sản phẩm có giá trị như vòng tay tốc Lào hay tượng Phật tốc Lào.

Thông thường, một chuỗi vòng tay trầm tốc Lào có giá thành từ 1 triệu – 4 triệu tuỳ theo kích cỡ và thiết kế riêng.

tram-toc-lao-6
Trầm tốc Lào đang có giá trị ngày càng cao vì sự quý hiếm

Những công dụng trầm tốc Lào mang lại trong cuộc sống

Trầm tốc Lào chứa tinh dầu tốt cho sức khoẻ

Có thể nói, trầm tốc Lào là món quà quý từ tự nhiên có ích với sức khoẻ con người.

  • Trầm tốc Lào chứa hàm lượng lượng tinh dầu trầm cao cùng các chất chống oxi hoá, những hoạt chất tích cực trong điều trị các bệnh về tim mạch, hô hấp,…
  • Hương gỗ trầm tốc rừng Lào thơm nhẹ, nồng ấm cũng giúp ích rất nhiều trọng việc giải toả căng thẳng, áp lực, tạo sự thư thái cho người tiếp xúc.

>> XEM THÊM: Mua nhang trầm có tăm

Trầm tốc Lào là gỗ thiêng trong phong thuỷ

Trầm tốc Lào thường được biết đến với khả năng bảo vệ con người, mang lại bình an may mắn. Vì xuất phát của tốc Lào là từ vùng núi cao hiểm trở, nơi chứa đựng linh khí mạnh mẽ được bồi tụ bởi rừng già ngàn năm.

Tốc rừng Lào còn mang lại tài lộc, công danh thuận lợi cho người làm công việc kinh doanh, buôn bán. Đồng thời giúp con người tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng từ đó hướng đến cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

tram-toc-lao-7
Trầm tốc Lào luôn mang phong thuỷ mạnh mẽ

>> XEM THÊM: phong thủy trong đời sống

Cách nhận biết trầm tốc Lào chất lượng

Nhận biết trầm tốc Lào qua vân gỗ

Trầm tốc Lào tự nhiên có màu vàng nhạt, tia trầm sẫm màu phân tán đều khắp khối gỗ. Những vân gỗ mảnh dài đan xen nhau và dễ dàng quan sát được bằng mắt thường. Thời gian tụ trầm càng dài thì vân gỗ chứa tinh dầu của tốc Lào càng nhều và sẫm màu hơn.

Trầm tốc rừng Lào thường khô và cứng, thớ gỗ ráo nên khi tiếp xúc có thể cảm nhận được. Cần tránh mua nhầm loại gỗ kém chất lượng, hay được ép dầu với đặc trưng là vân gỗ ngắn, thớ gỗ hơi ẩm.

tram-toc-lao-8
Trầm tốc Lào có vân gỗ ngắn, sẫm màu

Nhận biết trầm tốc Lào qua mùi hương

Trầm tốc Lào thu hút bởi mùi hương thơm nhẹ nhàng, thơm ngọt xuất phát từ mùi gỗ trầm tự nhiên và lượng tinh dầu trầm liên tục được khuếch tán. Tuy nhiên cũng do tinh dầu bên trong tốc Lào ít hơn so với trầm hương nên phải tiếp xúc gần mới cảm nhận được hương trầm dịu nhẹ kia. Mùi hương dễ chịu ấy chinh phục được những người khó tính nhất.

So sánh cùng một số loại gỗ trầm tốc Lào giả thường được tẩm hoá chất tạo mùi nên có mùi hắc nồng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Hay loại tốc Lào được ép dầu thường đậm mùi trầm nhưng lại bay nhanh theo thời gian.

tram-toc-lao-9
Trầm tốc Lào với mùi hương nhẹ nhàng, lan toả

Nhận biết trầm tốc Lào qua nguồn gốc xuất xứ

Điều tạo nên giá trị của trầm tốc Lào là từ nguồn gốc xuất xứ. Chính vì thế đây là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm mà bạn tìm thấy. Chúng ta cần đảm bảo chắc chắn về nguồn gốc của khối gỗ hay sản phẩm từ tốc rừng Lào, tránh mua phải hàng nhái không rõ nguồn gốc hay từ các quốc gia khác như Trung Quốc,…

tram-toc-lao-10
Những rừng Dó Bầu ở Lào cho ra sản phẩm trầm tốc Lào chất lượng nhất

Trầm tốc Lào dùng để làm gì? Các sản phẩm từ trầm tốc Lào

Trầm tốc Lào thường được chế tác thành các loại phụ kiện phong thuỷ như vòng tay, vòng cổ, tượng trầm tốc,… vì nó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về loại sản phẩm này. Đặc trưng gỗ khô, cứng của tốc Lào giúp các sản phẩm trong quá trình sử dụng và bảo quản luôn khô ráo, ít bị ẩm mốc.

Vòng trầm tốc Lào

Trầm tốc Lào thường được thiết kế thành vòng tay, vòng cổ, là những trang sức được nhiều người yêu thích. Tuỳ vào ý nghĩa số hạt của vòng sẽ mang đến những hi vọng khác nhau của người đeo.

Ưu điểm: Là phiên bản cổ điển nhất của trầm tốc, vòng trầm tốc Lào hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của khách hàng về một sản phẩm phong thuỷ có ý nghĩa. Như nhiều người muốn cầu mong sự bình an thường đeo vòng 17, 18 hạt, tượng trưng cho Sinh, Lão trong vòng luân hồi,…

tram-toc-lao-11
Vòng trầm tốc Lào mang nhiều ý nghĩa

Vòng tay trầm tốc Lào đốt trúc

Là loại vòng tay được làm từ gỗ trầm tốc Lào cao cấp, được đẽo gọt thành hình khối trụ tròn dài như đốt trúc nhỏ. Hình dáng của những đốt trầm đại diện cho sự cân đối, viên mãn và hạnh phúc mà con người hướng tới.

Nhiều người thích kết hợp với vàng, một kim loại quý hiếm bọc ở hai đầu để tạo thêm sự sang trọng, cao cấp. Đây cũng là điểm nhấn thú vị và ấn tượng cho vòng tay trầm tốc Lào đốt trúc.

tram-toc-lao-12
Vòng tay trầm tốc Lào đốt trúc sang trọng

Tượng Phật trầm tốc Lào

Tượng Phật trầm tốc Lào là bức tượng được đẽo khắc tỉ mỉ từ khối gỗ tốc Lào quý hiếm bởi đôi tay khéo léo cũng những nghệ nhân trầm hương.

Ưu điểm: Với nhiều thần Phật khác nhau, mỗi vị đại diện cho một câu chuyện phía sau nên phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Như Quan Âm Bồ Tát từ bi, nhân hậu luôn quan tâm chăm sóc cuộc sống cho chúng sinh hay phật Thích Ca Mâu Ni tinh thông mọi sự, luôn cứu rỗi con người khỏi những khó khăn, trở ngại. Thần Phật kết hợp bên trong khối gỗ trầm tốc Lào thêm phần linh thiêng, mạnh mẽ. Vì tốc rừng Lào được tìm thấy ở trong những khu rừng hiểm trở, xa xôi ở mảnh đất Lào khô nóng nên nó chứa đựng những linh khí lớn mạnh nhất của thiên nhiên, của đất trời.

tram-toc-lao-13
Tượng Phật trầm tốc Lào thích hợp đặt trong gia đình

Bài chia sẻ của chúng tôi về trầm tốc Lào hi vọng sẽ mang đến cho quý khách những thông tin thú vị về loại gỗ quý này. Chúc quý khách có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về sản phẩm. Ghé thăm Văn Hoá Trầm Hương để tham khảo thêm nhiều điều hữu ích về trầm hướng!

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm