Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm. Sau đây Văn Hoá Trầm Hương sẽ hướng dẫn mọi người cách nhận biệt trầm thương thật một cách dễ dàng nhất.

Cục Trầm Hương Thật Quý Hiếm

I. Trầm hương thật là gì

1.1 Nguồn gốc và cách hình thành trầm hương thật

Đầu tiên để hiểu được trầm hương thật thì phải biết được trầm hương là gì, và cách hình thành trầm hương ra sao ?

Nhiều người vẫn lầm tưởng trầm hương là tên một loại cây nhưng thực chất việc hình thành trầm hương lại thú vị hơn như vậy. Trầm hương được sinh ra từ vết thương trên thân cây Dó Bầu, khi cây bị thương (có thể do tự nhiên kiến đục, thiên tai hoặc do tác động bom đạn,…) nó sẽ tiết ra chất nhựa để chống lại sự tấn công của nấm, côn trùng,… Trải qua nhiều năm, dưới sự tương tác của chất nhựa với các tác nhân bên ngoài, trầm được tạo ra.

Trầm hương thật hình thành trong tự nhiên theo nhiều cách

Hương thơm của trầm rất đặc biệt, nó ấm áp, dịu nhẹ nhưng cũng đủ để người ta cho dù chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ vấn vương mãi không thôi.

1.2 Phân loại trầm hương

Hiện nay có rất nhiều bài viết về chủ đề trầm hương thật, giả, tuy nhiên Văn Hoá Trầm Hương sẽ hệ thống lại một cách dễ hiểu nhất, các loại trầm hương được chúng tôi chia cơ bản thành: Trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo, và trầm hương công nghệ.

Và trong đó trầm hương thật chỉ được áp dụng cho khái niệm trầm hương tự nhiên.

II.   Nhận biết trầm hương thật

2.1  Trầm hương thật – trầm hương tự nhiên

Trầm hương thật là trầm hương được hình thành 100% trong tự nhiên khi cây dó bầu bị thương do các nguyên nhân khách quan như gió bão, chiến tranh, sạt lở đất, lũ quét … Khi cây bị thương tự tiết ra một chất nhựa để làm lành vết thương.

2.1.1 Các loại trầm hương thật dựa theo lượng dầu

Dựa vào lượng dầu nhiều ít khác nhau mà trầm hương thật được chia thành ba cấp độ cơ bản: Trầm tốc tự nhiên, trầm banh tự nhiên, trầm chìm tự nhiên. 

Phân loại trầm hương thật theo lượng dầu thể hiện rõ nhất qua vòng trầm

Trầm tốc tự nhiên là loại trầm hương thật cơ bản nhất dễ tìm được nhất trong rừng, các tia dầu được hình thành dưới dạng các tia nhỏ như sợi tóc cũng có lẽ vì vậy mà dân gian gọi tên là trầm tốc ( tóc ).

Trầm banh là loại trầm hương thật tầm trung khi lượng dầu nhiều hơn ăn rộng và lan ra xung quanh thành các quầng dầu chứ không nhỏ như sợi tóc

Cuối cùng trầm chìm nước trầm là loại trầm hương thật đạt giá trị cao nhất và hiếm nhất vì điều kiện hình thành cần tích luỹ lượng dầu đủ nhiều và cần rất nhiều thời gian. Vốn cây dó bầu mang đặc tính nhẹ và xốp nhưng khi tích lượng dầu đủ nhiều đạt đến mức độ chìm trong nước khi đó trầm hương thật sẽ đạt giá trị cao nhất. Và trong các loại trầm chìm nước cũng có trầm chìm chậm, trầm chìm nước nhanh giá trị cũng khác nhau

Ngoài ra còn một số loại ở giữa chưa được phân loại chính xác như: tốc banh, cận chìm ( là loại trầm hương thật gần đạt mức độ chìm nước )

2.1.2 Các loại trầm hương thật dựa theo cách hình thành

Dưa theo nguồn gốc hình thành, Văn Hoá Trầm Hương chia thành 2 loại cơ bản chính đó là trầm sinh và trầm rục

Trầm sinh là loại trầm được hình thành khi cây còn sống và bị thương, trầm sinh cũng được phân loại thành các loại như tốc, banh, chìm, cận chìm …

Còn trầm rục là loại trầm hình thành khi cây bị chết và bị vùi lấp theo thời gian những bộ phận không có dầu sẽ bị phân huỷ hết và chỉ còn lại những bộ phận có dầu gọi là trầm rục. Trầm rục cũng có nhiều cách phân loại, trong đó nổi tiếng nhất đó là trầm rục vàng ( rục chín) là loại trầm đã phân huỷ hoàn toàn và dầu trở nên khô, ròn và trầm rục dầu là loại trầm còn giữ được lượng dầu tươi như trầm sinh, khi đốt lửa trầm rục dầu sẽ thấy rõ dầu sôi lên.

Trầm rục và trầm sinh

2.2 Trầm hương nhân tạo

Do đặc tính khan hiếm của trầm tự nhiên nên hiện nay ý tưởng cấy ghép trầm nhân tạo trở nên ngày càng phát triển. Trầm nhân tạo thực chất không phải trầm giả mà được cấy ghép thủ công hoặc nhờ công nghệ nhằm rút ngắn thời gian tích trầm. Trầm nhân tạo tuy không có lượng tinh dầu nhiều bằng trầm hương tự nhiên nhưng vẫn có vai trò bù đắp do sự thiếu hụt và quá khan hiếm của trầm hương thật.

Trầm hương nhân tạo được chia thành các loại như: trầm trồng, trầm nấu dầu, trầm sánh ghép ( trầm sánh chìm) và một dòng được chúng tôi liệt kê riêng đó là trầm hương nhân tạo công nghệ cao

2.2.1. Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo là loại trầm được hình thành từ vết thương cây dó bầu nhưng dưới tác động của con người. Theo cách hình thành mà trầm trồng cũng chia thành nhiều loại:

  • Trầm ổ được hình thành nhờ tác động tiêm vào bên trong thân cây hoá chất hoặc vi sinh để kích thích cây sinh trầm. Trầm ổ được hình thành dưới dạng ổ hoặc miếng bao quanh ở giữa không sinh trầm gọi là dác, trầm ổ thường để lâu cho tự tiêu dác hoặc được dùng khoan, đục để làm sạch. Hiện nay trầm ổ có giá thị trường khá rẻ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng 1 kg
Trầm ổ nhân tạo
  • Trầm sánh là loại trầm hương nhân tạo được hình thành bằng cách lột vỏ cây dó bầu, sau đó tiến hành quét lên thân cây một lớp axit hoặc vi sinh để kích thích cây sinh trầm. Lớp trầm này được tách mỏng như tờ giấy và làm sạch gọi là trầm sánh. Trầm sánh để xông đốt thường dưới dạng hình thức các miếng trầm mỏng nhưng phẳng, rất dễ nhận biết. Trầm sánh nếu được hình thành do hoá chất sẽ rất độc hại, Văn Hoá Trầm Hương khuyến khích mọi người không nên mua để xông đốt. Hiện nay một kg trầm sánh thị trường giá khoảng vài triệu một kg
Trầm Sánh

Còn vòng tay trầm sánh được làm bằng cách dùng keo 502 ghép nhiều lớp trầm sánh mỏng để đạt độ dày, sau đó cắt thành từng khối vuông nhỏ theo kích thước và tiện tròn thành hạt tròn hoặc đốt trúc.

  • Trầm tốc vườn, là loại trầm trồng ít dầu nhất, cây dó bầu được trồng đủ to nhưng chưa sinh trầm hoặc lượng trầm ít được khai thác thì gọi là trầm tốc vườn

Trầm tốc vườn thường được dùng để trộn lẫn với nguyên liệu làm nhang để hạ giá thành, hoặc dùng để làm thành vòng tay trầm tốc vườn thường được bán với giá trên 100,000 đ 1 kg. Đặc biệt nhiều nơi bán hàng không uy tín lợi dụng sự kém hiểu biết của khách hàng để bán thành vòng trầm tốc tự nhiên. Trầm tốc vườn thường không được sử dụng để xông đốt do lượng dầu quá thấp. Để đơn giản hoá vấn đề, mọi người có thể hiểu trầm tốc vườn là gỗ cây dó bầu.

Trầm tốc vườn đã sinh trầm và chưa sinh trầm
  • Trầm nấu dầu: Là loại trầm tốc vườn ít dầu được cho vào nấu, thẩm thấu tinh dầu.

Vòng trầm nấu dầu với đặc trưng chìm nước, màu đen bắt mắt làm nhiều người mua dễ dàng bị lừa bởi vẻ ngoài đen đẹp. Tuy nhiên mọi người có thể dễ dàng nhận biết trầm nấu dầu nhờ các đặc điểm như lớp bề mặt sần sùi hoặc đặc điểm dầu đen phủ kín bề mặt che lấp không còn nhìn thấy được sớ vân của trầm đâu.

vòng trầm nấu dầu

Bên cạnh đó một số hàng trầm cảnh cũng được nấu dầu để bán hàng với giá trị cao. Đặc trưng của trầm cảnh nấu dầu là lớp dầu đen đều phủ khắp trông không được tự nhiên, trọng lượng rất nặng, với vẻ ngoài bắt mắt nhiều người mua nhầm trầm cảnh nấu dầu về trưng bày với giá không hề rẻ.

Trầm cảnh nấu dầu

2.2.2 Trầm hương công nghệ cao

Đây là loại trầm hương được làm giả với công nghệ tinh vi thường dưới dạng vòng tay giá trị cao, thường có mùi thơm giống trầm hương thật, với đặc chìm nước giống hàng giá trị cao để lừa người mua. Các vân trầm được vẽ giống trầm hương tự nhiên

Vòng trầm nấu dầu công nghệ cao

Trầm hương công nghệ cao thường được thẩm thấu lượng dầu đủ để chìm nước mà vẫn giữ được sớ vân dầu giống trầm tự nhiên, loại trầm hương công nghệ này thường rất khó phân biệt với những người có ít kinh nghiệm và trải nghiệm. Thường chỉ những người tiếp xúc trầm hương lâu năm mới đủ kinh nghiệm nhận biết loại trầm hương nhân tạo này

III. Quan điểm của Văn Hoá Trầm Hương

Các loại trầm hương nhân tạo, trầm hương công nghệ được sinh ra không phải xấu, mỗi một loại sản phẩm được sinh ra nhằm một mục đích tốt đẹp nguyên thuỷ như phục vụ các khu du lịch bán hàng lưu niệm giá rẻ, là món đồ trang trí trong nhà giống như những món đồ gỗ thông thường hoặc đơn giản như những vòng tay nhân tạo, vòng trầm trồng là những món trang sức làm đẹp bình thường.

Nhưng cùng với sự khan hiếm tăng lên, giá trị của trầm hương thật ngày càng cao và đắt đỏ mà một số bên lợi dụng bán trầm hương nhân tạo, trầm hương công nghệ với giá của trầm hương thật, trầm hương tự nhiên nhằm thu lợi nhuận, khi đó hành vi đó gọi là lừa dối khách hàng.

Qua bài viết này Văn Hoá Trầm Hương hi vọng những người mê trầm hương sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm, kiến thức để tìm đưọc cho mình những sản phẩm trầm hương thật đúng nghĩa.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm

Kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây trầm hương đúng cách

Cây trầm hương hay còn được gọi là cây Dó Bầu và là cây trồng ươm từ hạt. Cây phát triển nhanh và cho giá trị kinh tế rất cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây như thế nào […]

Xem thêm