Trầm hương sánh chìm là gì? Thực hư về trầm hương sánh chìm

Trầm hương đã được biết đến là một vật phẩm vô cùng quý hiếm của thiên nhiên với nhiều công dụng trong cuộc sống. Trong đó, trầm hương sánh chìm là một sản phẩm được chế xuất từ trầm tự nhiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ thực hư về loại trầm nay và nó có thực sự tốt hay không? Hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu những thông tin thú vị về trầm hương sánh chìm và những đặc điểm nhận biết.

1. Trầm hương sánh chìm là gì?

Trầm hương sánh chìm hay còn được gọi là trầm sánh hay trầm sánh ghép. Trầm sánh chìm không phải là trầm hương tự nhiên. Trầm sánh chìm được tạo ra từ phương pháp tạo trầm từ hóa chất. Phần nguyên liệu chính để gia công trầm hương sánh chìm là phần lớp gỗ mỏng gần với lớp vỏ của thân cây Dó Bầu. Những miếng trầm sánh mỏng sẽ được ép lại với nhau bằng loại keo chuyên dụng. Sản phẩm cuối cùng chính là trầm hương sánh chìm.

Vì không phải là trầm hương tự nhiên nên màu sắc của trầm hương sánh chìm rất bắt mắt, độ bóng rất cao. Mùi thơm đậm và giá thành phải chăng nên được rất nhiều người lựa chọn và lầm tưởng đây là trầm hương tự nhiên.

can-canh-mieng-tram-huong-sanh-chim
Cận cảnh miếng trầm hương sánh chìm

2. Nguồn gốc của trầm hương sánh chìm

Trước hết, cùng tìm hiểu về nguồn gốc của cái tên trầm hương sánh chìm.

  • Sánh là chỉ các miếng gỗ sánh có chứa nhiều lượng tinh dầu được xếp lên nhau và được ép thành một khối.
  • Chìm có nghĩa là khi được thả vào nước do chứa lượng tinh dầu lớn thì sẽ chìm dưới nước.

Trầm hương tương đối quý hiếm và mang giá trị cao. Do đó, hiện nay một số nơi đặt lợi nhuận lên hàng đầu, thay vì sử dụng trầm hương tự nhiên thì họ đã chọn phương pháp khác để tạo trầm. Họ đã sử dụng nhiều hóa chất độc hại. Cách này giúp họ rút ngắn được thời gian thu hoạch và tăng sản lượng trầm.

Trầm hương được sinh ra từ cây dó bầu. Tinh dầu Trầm hương khi tích tụ trên thân cây dó bầu trở nên cô đặc và sánh lại sẽ tạo thành những mảnh gỗ mỏng.

cac-mieng-tram-sanh-khi-chua-duoc-ghep-bang-keo
Các miếng trầm sánh khi chưa được ghép bằng keo

Gỗ trầm hương sau khi được thu hoạch sẽ được cắt tỉa hết những phần không chứa dầu trầm. Sau đó, những phần đó sẽ được sắp xếp các miếng trầm mỏng chứa tinh dầu lại với nhau, rồi cố định chúng thành các khối bằng keo 502.

phan-go-tram-huong-sanh-chim-sau-khi-duoc-ep-lai-thanh-khoi
Phần gỗ trầm hương sánh chìm sau khi được ép lại thành khối

Những khối gỗ trầm này dày và chắc hơn những khối gỗ thông thường, vậy nên khi thả vào nước thì chìm nên có tên là trầm sánh chìm. Những khối này sẽ được sử dụng để chế tác ra các sản phẩm khác nhau.

Xem thêm: Kiến thức vòng tay gỗ trầm hương

3. Đặc điểm nhận biết trầm hương sánh chìm

3.1. Trọng lượng của trầm hương sánh chìm

Trầm hương sánh chìm nặng, sẽ bị chìm dưới nước do nó có chứa lượng keo tương đối lớn. Khi cầm trầm sánh sẽ có cảm giác rất nặng tay và chắc chắn. Trầm hương sánh chìm sẽ nặng hơn so với những loại vòng trầm khác vì thế nên nó có độ bền tương đối cao, khả năng chống những va đập mạnh tốt.

3.2. Nhận biết qua màu sắc

Trầm hương sánh chìm có màu sắc nâu đen và có độ bóng rất đẹp và bắt mắt. Khi quan sát ở cự ly gần thì ta sẽ thấy được rõ những vân dầu trên trầm được đan xen, đều tăm tắp, không tự nhiên do đây là gỗ ép. Tuy nhiên, đây vẫn là một loại trầm hương mang lại tính thẩm mỹ cao và phù hợp với những khách hàng quan tâm hình thức hơn là chất lượng của sản phẩm.

tram-huong-sanh-chim-co-mau-nau-dam-do-bong-cao
Trầm hương sánh chìm có màu nâu đậm, độ bóng cao

3.3. Mùi hương khó lẫn vào đâu của trầm hương sánh chìm

Trầm hương sánh chìm là loại trầm hương có mùi hương đậm so với những loại trầm hương thông thường. Độ giữ mùi tương đối cao. Tuy nhiên, mùi thơm của trầm hương sánh chìm rất nồng và gắt do lẫn hóa chất và mùi keo nên sẽ không giữ được mùi hương từ tinh dầu trầm hương nguyên chất.

4. Các sản phẩm chế tác từ trầm hương sánh chìm

4.1. Vòng tay trầm hương sánh chìm

Vòng tay làm từ trầm hương sánh chìm thường sẽ có độ thẩm mỹ cao. Vòng tay trầm hương sánh chìm có màu nâu đậm, độ bóng cao, các vân dầu đều, trông bắt mắt và đẹp. Vì thế sẽ được nhiều người ưa thích và lựa chọn làm món đồ trang sức hay là món quà tặng cho gia đình, bạn bè.
Tuy nhiên, đây không phải là trầm tự nhiên mà được gia công, sử dụng keo hoặc hóa chất không tốt cho sức khỏe. Vì thế có thể gây ra kích ứng trên da, gây mẩn đỏ, ngứa,… cho người đeo.

vong-tay-sanh-chim-co-van-dau-deu-do-tham-my-cao
Vòng tay sánh chìm có vân dầu đều, độ thẩm mỹ cao

4.2. Bột trầm hương sánh chìm

Bột trầm hương được nghiền ra từ trầm hương sánh chìm. Bột trầm hương có thể dùng để chế tạo ra nụ trầm, nhang trầm,… Nó được dùng trong việc xông đốt, thờ cúng. Vì thế, nếu sử dụng bột trầm hương từ trầm hương sánh chìm ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi trầm hương sánh chìm có chứa nhiều loại hóa chất không tốt cho sức khỏe. Nếu tiếp xúc, ngửi hương từ loại trầm này có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

bot-tram-huong-sanh-chim
Bột trầm hương sánh chìm

4.3. Nhang trầm hương từ trầm hương sánh chìm

Nhang trầm hương là loại có nguyên liệu chính là bột trầm hương kết hợp cùng keo bời lời. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhang trầm hương từ trầm hương sánh chìm thường xuyên có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp cho những người trong gia đình.

nhang-tram-huong-sanh-chim
Nhang trầm hương sánh chìm

4.4. Tinh dầu trầm hương sánh chìm

Tinh dầu từ trầm hương sánh chìm tuy có mùi thơm đậm, khó phai mùi nhưng vì đây là loại trầm có chứa nhiều hóa chất độc hại nên không nên sử dụng sản phẩm này. Loại tinh dầu này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng ví dụ như kích ứng da, mẩn đỏ, hay có thể ảnh hưởng đến hô hấp khi sử dụng tinh dầu từ trầm hương sánh chìm trong thời gian dài. Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu trầm hương nên tìm hiểu và lựa chọn tinh dầu từ các loại trầm hương tự nhiên, để tránh tiền mất tật mang.

tinh-dau-tram-huong-tu-tram-huong-sanh-chim
Tinh dầu trầm hương từ trầm hương sánh chìm

Trên đây là toàn bộ thông tin về trầm hương sánh chìm. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến trầm hương sánh chìm. Với những đặc tính như vậy, bạn có thể nên tránh sử dụng những sản phẩm từ trầm hương sánh chìm để hạn chế những tác hại không đáng có.

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm

Kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây trầm hương đúng cách

Cây trầm hương hay còn được gọi là cây Dó Bầu và là cây trồng ươm từ hạt. Cây phát triển nhanh và cho giá trị kinh tế rất cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây như thế nào […]

Xem thêm

Sự khác biệt giữa Kỳ Nam và Trầm Hương ít người biết

Tuy Kỳ Nam và Trầm hương có cùng một nguồn gốc Kỳ Nam lại luôn có giá trị cao hơn rất nhiều trầm hương. Nhiều người có thể khó phân biệt được đâu là trầm hương, đâu là Kỳ Nam. Vậy nên Văn Hóa trầm hương sẽ chủ yếu nói về sự khác biệt giữa […]

Xem thêm