Trầm hương có mấy loại? hướng dẫn phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả

Trầm hương không phải là một khái niệm xa lạ, nhắc đến trầm hương chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến một loại gỗ quý hiếm, tuy nhiên để hiểu đúng trầm hương là gì, các loại trầm hương và cách phân biệt chúng thì không phải ai cũng rõ. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương theo dõi bài viết này để biết rõ hơn nhé!

Trầm hương miếng tại Văn Hóa Trầm Hương

I. Trầm hương là gì

Nhiều người vẫn lầm tưởng trầm hương là tên một loại cây nhưng thực chất việc hình thành trầm hương lại thú vị hơn như vậy. Trầm hương được sinh ra từ vết thương trên thân cây Dó Bầu, khi cây bị thương (có thể do tự nhiên kiến đục, thiên tai hoặc do tác động bom đạn,…) nó sẽ tiết ra chất nhựa để chống lại sự tấn công của nấm, côn trùng,… Trải qua nhiều năm, dưới sự tương tác của chất nhựa với các tác nhân bên ngoài, trầm được tạo ra.

Hương thơm của trầm rất đặc biệt, nó ấm áp, dịu nhẹ nhưng cũng đủ để người ta cho dù chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ vấn vương mãi không thôi.

Cục Trầm Hương Quý Hiếm

II. Phân loại trầm hương

Trên thị trường hiện tại có 4 loại trầm hương chính, với dân không chuyên sẽ dễ bị nhầm các loại với nhau

1. Trầm hương – Kỳ nam

Đầu tiên phải kể đến loại trầm đắt đỏ và quý hiếm bậc nhất – kỳ nam người xưa có câu ” nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc” là để nói đến sự quý giá của 4 loại kỳ nam. Tuy có cùng nguồn gốc với trầm nhưng kỳ có nhiều tinh dầu và thời gian hình thành cũng lâu hơn, đặc biệt không phải cây dó ở vị trí địa lý nào cũng có khả năng sinh ra kỳ. Lượng tinh dầu của kỳ nam rất nhiều, chất dầu đỏ, dẻo và đặc biệt sánh như mật.

Dựa trên màu sắc và kết cấu phần dầu của miếng gỗ, có thể chia kỳ nam thành 4 loại: 

 • Bạch kỳ nam: Đây là loại cực hiếm, không có nhiều trên thị trường. Nó có màu trắng xám nâu, mềm mịn và là loại có nhiều tinh dầu nhất do vậy khi đốt lên thì mùi hương vô cùng ngọt ngào. Khi cắt khối bạch kỳ nam ra sẽ có màu nâu đỏ bên trong nhưng chỉ để trong vòng 1 giờ đồng hồ thì vị trí đó sẽ ngả về màu sáng trắng do bị oxi hóa với không khí.
Bạch Kỳ Nam
 • Thanh kỳ: Loại kỳ này có màu ánh tím xanh lam, thời gian lên men khoảng 2500 năm, chứa hàm lượng nhựa trầm hương cao nên cũng vô cùng quý hiếm. 
Cận cảnh một miếng Thanh Kỳ Nam
 • Hoàng kỳ nam: Thời gian hình thành của hoàng kỳ từ 1500 năm trở lên. Loại này có màu vàng như màu hổ phách, chất cứng và nặng, có hương thơm đặc biệt quyến rũ.
Huỳnh Kỳ hay còn gọi là Hoàng Kỳ
 • Hắc kỳ nam: Khối hắc kỳ có màu đen đậm như hắn ín.  Lượng tinh dầu nhiều nên cảm nhận sẽ khá nặng và chắc, hiện nay hắc kỳ nam cực kì hiếm có do vậy tỷ lệ giả trên thị trường khá cao.
Một miếng nhỏ Hắc Kỳ Nam

2. Trầm hương tự nhiên

Xếp ngay sau kỳ nam là trầm tự nhiên, tuy có lượng tinh dầu ít hơn kỳ nam nhưng vẫn được xếp vào loại trầm chất lượng cao cấp. Loại này khi đốt tỏa ra mùi thơm ngọt, khói màu trắng, bay quanh rồi tan trong không khí, độ lưu hương tốt.

Bản chất trầm hương được sinh ra từ gỗ cây dó bầu có đặc tính xốp và nhẹ nổi trong nước vì vậy lượng dầu trầm tích lũy càng nhiều thì giá trị càng cao, tùy theo lượng dầu đó mà chia thành trầm nổi, trầm cận chìm, trầm chìm nước, trong đó trầm hương chìm nước có giá trị cao nhất và giá trị được tính theo gram.

Theo hình thái, đặc điểm khi hình thành mà trầm hương tự nhiên được chia ra thành rất nhiều loại như: Trầm tốc ( tốc đĩa, tốc bông, tốc pi, tốc hương … ), Trầm banh

3. Trầm nhân tạo

Do đặc tính khan hiếm của trầm tự nhiên nên hiện nay ý tưởng cấy ghép trầm nhân tạo trở nên ngày càng phát triển. Trầm nhân tạo thực chất không phải trầm giả mà được cấy ghép thủ công hoặc nhờ công nghệ nhằm rút ngắn thời gian tích trầm. Trầm nhân tạo tuy không có lượng tinh dầu nhiều bằng trầm hương tự nhiên nhưng chất lượng cũng không quá chênh lệch

III. Cách phân biệt trầm thật, trầm giả

Do tính chất quý hiếm và giá trị cao của trầm hương nên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều trầm giả, trong bài viết này, Văn Hóa Trầm Hương xin được chia sẻ cách phân biệt trầm hương thật giả nhanh và chính xác:

 • Màu sắc: Trầm thật sẽ có màu nâu tự nhiên, trên các thớ có chứa dầu và vân dầu càng nhiều thì chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng cao, khi cầm sẽ khá nặng tay.

Trầm giả thường sử dụng sơn bóng nên sẽ không thấy rõ vân, có màu nâu đen hay đen rất sậm bởi trầm giả được nhuộm màu cho giống trầm thật.

Gỗ dó bầu và gỗ đã sinh trầm tốc
Vòng trầm nấu dầu

 

Vòng trầm sánh ghép bằng keo 502
 • Mùi: Điểm đặc biệt của trầm là mùi hương, do đó bạn có thể sử dụng khứu giác để phân biệt trầm thật và giả. Trầm hương thật có mùi thơm thoang thoảng, khi đốt sẽ có hương thanh ngọt và ít khói trong khi đó trầm hương giả tẩm chất nhân tạo sẽ có mùi hắc, có thể gây đau đầu khi ngửi.
 • Vị: Mỗi loại trầm sẽ có vị khác nhau phụ thuộc vào lượng tinh dầu mà nó có, lượng dầu càng nhiều, vị càng ngọt, đôi khi sẽ có vị đắng hoặc tê tê đầu lưỡi. Trầm giả có vị nhân tạo và hắc.

IV. Giá trầm hương trên thị trường hiện nay

Chắc hẳn sau khi đã hiểu rõ về các loại trầm hương thì điều bạn thắc mắc là trầm hương bán như thế nào, giá trầm hương tự nhiên ra sao? Thực chất giá trầm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mùi, xuất xứ, tỉ lệ dầu và thể tích của khối gỗ, có thể chia thành các loại cơ bản như sau:

 • Trầm kỳ nam: Giá trong khoảng 100.000 USD – 800.000 USD/kg, có thể hơn, đặc biệt bạch kỳ nam, do tính chất quý hiếm của loại trầm này
 • Trầm hương tự nhiên: Trầm hương tự nhiên loại 1 chìm nước giá dao động từ 20.000 USD đến 100.000 USD cho một kilogram gỗ nguyên liệu thành phẩm

Đối với trầm loại 2,3,4,.. có mức giá tầm dưới 1000 USD tới 20.000 USD, càng ít dầu càng rẻ, ngoài ra còn phụ thuộc vào xuất xứ và thể tích

 • Trầm tốc: So với hai loại kể trên thì trầm tốc ít dầu nhất, do vậy mà có mức giá hợp lý nhất trong nhóm trầm hương, rơi vào khoảng 100 đến 700 USD

V. Các sản phẩm từ trầm hương

Có thể nói trầm hương sỡ hữu nhiều tác dụng, từ phong thủy, tâm linh cho đến mỹ nghệ, sức khỏe chính vì vậy các sản phẩm từ loại gỗ quý này cũng rất da dạng và ngày càng phát triển.

1. Trầm hương cảnh

Từ ngàn xưa trầm hương đã được mệnh danh là “Vua của các bậc phong thủy”, việc trưng các loại tượng cảnh bằng trầm hương trong phòng khách, phòng làm việc sẽ mang đến năng lượng rất tốt cho gia chủ, ngoài tác dụng khử mùi còn để xua đuổi tà ma, khí xấu,.. Trầm cảnh được nhiều người cả trong và ngoài nước săn đón để trang trí và làm quà tặng.

Trầm cảnh trang trí phong thủy

2. Trầm hương miếng xông đốt

Hiện nay tại Việt Nam xông trầm miếng ngày càng trở nên phổ biến. Trong văn hóa của người phương Đông, trầm hương miếng mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy vô cùng đặc biệt, việc xông trầm miếng trong nhà sẽ giúp loại bỏ uế khí, giải trừ vận hạn, mang lại bầu không khí trong lành, dễ chịu.

trầm miếng để xông đốt

3. Bột trầm hương

Bột trầm được xay nhuyễn từ gỗ trầm nguyên chất. Sử dụng bột trầm xông không chỉ giúp thanh lọc không khí, tẩy sạch mùi hôi mà hương thơm trầm dịu nhẹ còn có thể giúp lưu thông khí huyết và sảng khoái tinh thần hiệu quả.

Bột trầm hương xay từ trầm vụn

4. Nhang trầm hương

Nhang trầm mang một hương thơm rất đặc trưng, dịu nhẹ, ngọt ngào mang đến nguồn năng lượng tươi mới cho người sử dụng. Việc dùng nhang trầm cũng mang một ý nghĩa rất tốt trong tâm linh, quan niệm xưa cho rằng nhang trầm sẽ giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi tà khí.

Nhang trầm hương

5. Tinh dầu, nước hoa trầm hương

Tinh dầu chiết xuất từ trầm hương được coi là loại tinh dầu có giá trị nhất trên thế giới. Mùi hương ngọt ngào, quý phái được rất nhiều người ưa thích, ngoài ra nó còn giúp chữa một số bệnh liên quan đến tiêu hóa và thần kinh.

tinh-dau-tram-huong
Tinh dầu chiết xuất từ trầm hương

Xem thêm: Tinh dầu trầm hương cao cấp

6. Vòng tay, trang sức

Vòng tay trầm hương là một sản phẩm điển hình của gỗ trầm, mỗi mẫu vòng sẽ mang ý nghĩa riêng nhưng chúng đều đem đến lợi ích tuyệt vời cho người đeo:

  • Mang đến may mắn, tài lộc cho những người kinh doanh, buôn bán
  • Vòng trầm kết hợp cùng charm vàng, bạc tạo nên sự đẳng cấp, sang trọng cho người đeo
  • Mùi hương dịu nhẹ, ấm áp của trầm tạo cảm giác an thần, thư giãn
vòng tay trầm hương

Xem thêm: vòng tay trầm hương tự nhiên

7. Rượu trầm hương

Một công dụng khác của trầm hương mà có lẽ ít người biết đến là ngâm rượu. Rượu trầm có tính ấm, sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: bổ thận, dưỡng huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng lượng vừa phải mỗi ngày, tránh lạm dụng.

Trầm hương ngâm rượu

Thông qua bài viết này Văn Hóa Trầm Hương hi vọng đã đem đến cho bạn được những thông tin hữu ích về trầm hương là gì, các loại trầm hương và cách phân biệt chúng. Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc có nhu cầu mua các sản phẩm trầm hương chất lượng cao, Văn Hóa Trầm Hương hứa hẹn sẽ là địa chỉ tin cậy cho bạn.

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách sử dụng trầm hương đúng cách và hiệu quả

Trầm hương là cái tên không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những người trong giới chơi trầm. Nghĩ đến trầm hương mọi người thường nghĩ ngay đến rằng nó được dùng trong lĩnh vực tâm linh, phong thủy. Tuy nhiên trầm hương còn rất nhiều những ứng dụng khác và […]

Xem thêm

Phơi bày sự thật về vòng trầm hương sánh chìm

Vòng trầm hương sánh chìm với các đặc điểm như giá thành rẻ phù hợp với túi tiền, độ bền cao, hương thơm đậm ngọt nên được rất nhiều người ưa thích, vậy thực hư về loại vòng này như thế nào? Hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu nhé! Nội dung1. Trầm hương […]

Xem thêm