Tràng hạt trầm hương và ý nghĩa số hạt trong Phật giáo

Tràng hạt trầm hương ngày nay được sử dụng rất nhiều trong Phật giáo, vậy ý nghĩa thật sự của tràng hạt như thế nào? Số hạt của tràng hạt trong Phật giáo nói lên điều gì? Hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu trong bài viết này nhé.

y-nghia-thuc-su-cua-trang-hat-tram-huong
Ý nghĩa thực sự của tràng hạt trầm hương

1. Tràng hạt trầm hương là gì ?

Tràng hạt trầm hương được cho rằng bắt nguồn từ Ấn Độ và đã trở thành vật phẩm vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng của các tín đồ Tôn Giáo. Cũng như chuông, mõ, tràng hạt cũng mang một ý nghĩa biểu tượng đặc biệt.

Tràng hạt trầm hương được xâu chuỗi từ nhiều hạt gỗ trầm, tùy vào mục đích mà sẽ có số hạt khác nhau. Cùng với sự phát triển của xã hội, không chỉ trong Phật giáo mà ngày nay tràng hạt trầm hương được sử dụng rộng rãi hơn và rất được ưa chuộng.

trang-hat-tram-huong-co-nguon-goc-bat-nguon-tu-an-do
Tràng hạt trầm hương có nguồn gốc bắt nguồn từ Ấn Độ

2. Công dụng của tràng hạt đeo tay trầm hương

2.1. Ý nghĩa đối với sức khỏe

Trầm hương từ ngàn xưa đã được cho là mang giá trị lớn đối với sức khỏe của con người. Với tính ấm, vị cay vốn có, đeo tràng hạt trầm hương bên mình sẽ giúp người đeo lưu thông khí huyết, kị gió và nâng cao tinh thần. Mùi thơm ngọt ấm, dịu nhẹ từ tinh dầu trầm khiến bạn luôn được sảng khoái, giải tỏa căng thẳng, giảm mệt mỏi.

Đối với những người hay gặp tình trạng mất ngủ thì trầm hương chính là một liệu pháp an toàn, hương thơm từ tràng hạt trầm hương sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

huong-thom-tu-trang-hat-tram-huong-giup-tang-kha-nang-tap-trung
Hương thơm từ tràng hạt trầm hương giúp tăng khả năng tập trung

Xem thêm: Rượu trầm hương chuẩn

2.2. Ý nghĩa tâm linh

Trải qua nhiều năm, những gốc trầm đã hấp thụ tinh hoa mà đất trời ban tặng chính vì vậy mà người ta quan niệm rằng chuỗi hạt trầm hương có ý nghĩa phong thủy to lớn. Mang theo chuỗi trầm hương bên mình sẽ giúp người đeo xua đuổi được những điềm xui, vận hạn. Đồng thời nó giúp mang lại may mắn và gia tăng vượng khí. Đó là lí do mà dân kinh doanh, làm ăn luôn ưa chuộng tràng hạt trầm hương. Họ tin rằng chiếc vòng ấy sẽ giúp công việc ngày càng thuận lợi và phát đạt.

trang-hat-tram-huong-duoc-dan-kinh-doanh-buon-ban-san-don
Tràng hạt trầm hương được dân kinh doanh, buôn bán săn đón

3. Đeo tràng hạt trầm hương ở tay nào tốt?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà việc đeo tràng hạt trầm hương ở mỗi tay sẽ khác nhau, bạn có tham khảo các ý nghĩa dưới đây để lựa chọn đeo ở tay nào phù hợp nhé.

3.1 Đeo tràng hạt trầm hương tay trái

Trong phong thủy có quan niệm “trái vào phải ra” có nghĩa là tay trái được ví như “tay sạch”; còn tay phải thường phải làm mọi việc trong cuộc sống, dễ dính dơ bẩn nên được gọi là “tay xú uế”. Chính vì điều này mà tràng hạt trầm hương nên được đeo ở tay trái khi bạn muốn gặp những điều may mắn, thuận lợi.

Cụ thể như khi tham gia các cuộc họp quan trọng, gặp đối tác làm ăn, tham gia cuộc thi, rút thăm trúng thưởng; lễ khánh thành, về nhà mới… Điều này sẽ giúp bạn đạt được những thành công mong muốn, thuận lợi tăng phúc, gặp rủi hóa may.

đeo-trang-hat-tram-huong-tay trai-se-dem-den-may man-thuan-loi-cho-nguoi-so-huu
Đeo tràng hạt trầm hương sẽ đem đến máy mắn, thuận lợi cho người sở hữu

3.2. Nên đeo tràng hạt trầm hương tay phải khi nào?

Như quan niệm phong thủy trên, tay phải được xem là “tay xú uế” do vậy bạn nên đeo tràng hạt trầm hương tay phải khi đi đến những nơi có nhiều tà khí nặng, năng lượng âm không tốt. Điển hình như khi đi vào rừng sâu; nơi đông người, ồn ào, hỗn loạn như quán karaoke, sòng bạc,…; những nơi liên quan đến chết chóc như đám ma, bệnh viện… Việc đeo chuỗi hạt đeo tay phong thủy bên tay phải sẽ giúp bạn được bảo vệ, an toàn và bình an.

deo-vong-tram-huong-tay-phai-giup-xua-duoi-ta-ma-ue-khi
Đeo vòng tay trầm hương tay phải giúp xua đuổi tà ma, uế khí

Xem thêm: Vòng tay trầm hương

4. Ý nghĩa số hạt của tràng hạt trầm hương trong Phật Giáo

Quy luật số hạt của tràng hạt trầm hương trong Phật Giáo là phải chia cho 4 dư 1. Quy luật này được dựa trên quan niệm sinh – lão – bệnh – tử của đời người. Theo đó, những con số chia hết cho 4 dư 1 như: 13, 17, 21,… sẽ rơi vào chữ sinh, là tượng trưng cho sự khởi đầu (hoặc dư 2 rơi vào chữ lão). Mỗi chuỗi có số hạt khác nhau sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Căn cứ theo những pháp số mà số hạt sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa theo quan niệm nhà Phật.

Đối với chuỗi 36 hạt và 18 hạt được cho là không biểu trưng cho pháp số nào trong Phật giáo. Để thuận lợi mang đeo, chuỗi 108 hạt đã được người ta chia ra thành 3 chuỗi 36 hạt, hoặc chia chuỗi 108 hạt ra làm 6, mỗi chuỗi 18 hạt, mà không có ý nghĩa sâu xa nào cả.

Có rất nhiều quan niệm khác nhau về số hạt của tràng hạt trầm hương. Thực chất số hạt trong chuỗi tràng hạt Phật Giáo bắt nguồn từ các vị Bồ Tát, các vị thánh tăng sau khi nhập niết bàn đã được Đức Phật tùy duyên giao phó làm phương tiện tu tập.

moi-so-hat-cua-trang-hat-tram-huong-se-mang-y-nghia-rieng-biet
Mỗi số hạt của tràng hạt trầm hương sẽ mang ý nghĩa riêng biệt

Tràng hạt trầm hương được dùng nhiều trong Phật Giáo như một lá bùa hộ mệnh bảo vệ gia chủ khỏi những tai ương trong cuộc sống. Hy vọng thông qua các chia sẻ của chuyên gia Văn Hóa Trầm Hương trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của tràng hạt trầm hương.

Để mua hàng cũng như nhận được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ theo Hotline + Zalo: 0986.428.111

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm

Kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây trầm hương đúng cách

Cây trầm hương hay còn được gọi là cây Dó Bầu và là cây trồng ươm từ hạt. Cây phát triển nhanh và cho giá trị kinh tế rất cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây như thế nào […]

Xem thêm

Sự khác biệt giữa Kỳ Nam và Trầm Hương ít người biết

Tuy Kỳ Nam và Trầm hương có cùng một nguồn gốc Kỳ Nam lại luôn có giá trị cao hơn rất nhiều trầm hương. Nhiều người có thể khó phân biệt được đâu là trầm hương, đâu là Kỳ Nam. Vậy nên Văn Hóa trầm hương sẽ chủ yếu nói về sự khác biệt giữa […]

Xem thêm