Kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây trầm hương đúng cách

Cây trầm hương hay còn được gọi là cây Dó Bầu và là cây trồng ươm từ hạt. Cây phát triển nhanh và cho giá trị kinh tế rất cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây như thế nào để cây phát triển tốt nhất.

ky-thuat-trong-cay-tam-huong
Kỹ thuật trồng cây trầm hương 

1. Nguồn gốc, đặc điểm và phân bố của cây trầm hương

1.1. Nguồn gốc và phân bố của cây trầm hương

Cây trầm hương còn gọi là cây Dó Bầu, thuộc họ Trầm gồm sống chủ yếu ở châu Á và trong các khu vực rừng mưa của các nước như Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, phía bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines,…

Ở Việt Nam, cây trầm hương phân bố rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thuộc các tỉnh như là Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt từ Quảng Bình tới đảo Phú Quốc.

vet-thuong-tren-cay-do-bau-tao-ra-tram
Vết thương tên cây Dó bầu tạo ra trầm hương

1.2. Đặc điểm của cây trầm hương

Trầm hương là cây thân gỗ, chiều cao của cây là từ 15 – 30m và có thể cao đến 40m với đường kính trên 60cm.

– Vỏ cây: vỏ nhẵn, có màu xám, có vết nhăn dọc theo thân cây, những cành non sẽ phủ lông mềm

– Lá cây: mỏng, có hình bầu dục hoặc lưỡi mác, mọc đối nhau. Mặt trên của lá cây sẽ có màu xanh, có độ bóng, mặt dưới màu xanh nhạt và có lông mịn, cuống lá khoảng 2 – 5mm.

– Hoa: có dạng cụm hay chùm, mọc nhiều hoa ở các kẽ lá. Đài hoa hình chuông màu trắng ngà, bầu hoa hình bầu dục và có lông dày, hoa trầm hương thường nở vào tháng 7 – 8.

– Quả trầm hương: chiều dài tầm 4cm, dày 2cm và dài 3cm, quả sẽ có 2 hạt, và thường chín vào tháng 6 – 7.

Trầm hương là một loài cây tương đối dễ trồng, tốc độ sinh trưởng khá chậm, phù hợp với loại đất Feralit. Khi trồng trầm hương cần trồng các cây cách nhau khoảng 2m bởi đây là loài cây ưa ánh sáng.

dac-diem-qua-cua-cay-tram-huong
Cận cảnh quả của cây trầm hương

2. Giá trị và những ứng dụng của cây trầm hương

2.1. Ứng dụng của cây trầm hương

 • Cây trầm hương thuộc cây lấy gỗ quý được dùng cho xây dựng và có thể làm đồ nội thất
 • Nhựa trầm hương rất thơm và có thể được dùng làm hương liệu quý dùng trong y học
 • Vỏ cây trầm hương có thể dùng sản xuất ra sợi bông hoặc giấy đặc biệt.
 • Người ta dùng trầm hương để làm thuốc trong Đông y
 • Tác dụng của trầm hương chủ yếu nằm ở tinh dầu. Tinh dầu trầm hương cũng có rất nhiều công dụng khác nhau.
 • Những vật phẩm từ trầm hương còn là một món quà ý nghĩa bạn có thể đem tặng cho người thân, bạn bè, đối tác,…
vong-tram-huong-duoc-che-tac-tu-tram-huong-tu-nhien
Vòng trầm hương được chế tác từ trầm hương tự nhiên

2.2. Giá trị của cây trầm hương

Trầm Hương là sản vật cực kỳ quý hiếm. Theo góc độ phong thủy, tâm linh trầm hương có thể hấp thụ linh khí của đất trời đem đến sự may mắn, sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống hạnh phúc, làm ăn phát đạt, bình an, sức khỏe.

Mùi hương của trầm hương có tác dụng giúp cho tinh thần thư thái, nhẹ nhàng, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.

tram-huong-la-san-vat-quy-hiem-dat-gia
Trầm hương là sản vật quý hiếm, đắt giá và mang lại giá trị cao

Xem thêm: Cách sử dụng trầm hương

3. Điều kiện trồng trầm hương

 • Khí hậu: Nhiệt độ trung bình thích hợp để trồng cây là từ 20-25 độ C
 • Lượng mưa trung bình: >1500mm/năm,
 • Độ ẩm: >80%
 • Tình trạng đất: đất ẩm, đảm bánh tính tơi xốp, tầng đất dày tầm 40cm và nhiều mùn. Đặc biệt lưu ý không nên trồng trên các loại đất như đất cát, đất đá vôi, đất bị nhiễm phèn, bị ngập úng…
rung-trong-cay-tram-huong
Rừng trồng cây trầm hương

4. Kỹ thuật trồng cây trầm hương

4.1. Trồng cây đảm bảo đúng thời vụ

Trồng trầm hương thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Đó là thời điểm những cơn mưa đầu mùa kết thúc và thời điểm thích hợp với những ngày mưa nhỏ liên tục, thời tiết mát mẻ, không khí ẩm.

4.2. Chọn cây giống trầm hương

 •  Loại hạt giống trầm hương: Trầm hương chủ yếu được trồng từ hạt hoặc cây giống Dó Bầu gieo hạt. Hạt giống sau khi được thu hoạch sẽ được ươm để nảy mầm trong bầu ươm trước khi đem đi trồng.
 • Thời vụ và mật độ trồng trầm hương
 • Cây có thể trồng vào bất kỳ vụ mùa nào trong năm. Cây từ 5 năm tuổi trở lên mới bắt đầu có thể ra hoa, kết trái. Mật độ trồng trầm hương là cách hàng 5m, khoảng cách giữa các hạt là 4m hoặc 3×3 m, 3×6 m.
nhung-luu-y-khi-lua-chon-cay-giong-tram-huong
Những lưu ý khi lựa chọn cây giống trầm hương

4.3. Làm đất

Nên đào hố với kích thước 25 x 25 x 25 cm, mặt bầu cách mặt đất khoảng 5cm. Sau khi trồng được 20 ngày cần bón phân Ure 1 muỗng cafe/gốc để cây trầm hương có thể sinh trưởng tốt.

Xem thêm: Trầm hương có giá bao nhiêu

5. Cách chăm sóc cây trầm hương đúng cách

5.1. Tưới nước

Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây sau khi trồng. Đối với những cây dưới 2 năm tuổi cần tưới nước 2 lần/tháng, còn đối với cây 2 năm tuổi trở đi chỉ cần tưới 1 lần/tháng, cây trên 3 năm tuổi thì không cần tưới nước.

5.2. Cắt tỉa, tạo hình

 • Tiến hành làm sạch cỏ cho cây 2 lần/năm và xới gốc cây 2-3 lần/năm.
 • Khi cây trầm hương đã được 2 năm tuổi thì ta cần tỉa nhánh và giữ lại 15-20 nhánh chính mọc từ thân. Thực hiện việc tỉa nhánh định kỳ 4 lần/năm theo từng quý.

5.3. Tạo trầm hương từ cây gió Bầu

 • Ngoài cách để cho yếu tố tự nhiên tác động, ta có thể tác động trực tiếp vào đây Dó Bầu để tạo ra Trầm hương. Cần sử dụng khoan để khoan vào thân cây từ 2 đến 3 lỗ, mỗi lỗ cách nhau khoảng 2 đến 3cm, tùy thuộc vào độ lớn của cây để chọn độ sâu mũi khoan phù hợp.
 • Cho dung dịch hóa chất chuyên dụng vào mỗi lỗ khoan, sau một thời gian thịt cây sẽ bị thối rữa và tạo ra một lớp viền màu đen và đó là Trầm

5.4. Bón phân cho cây

 • Khi trồng trầm hương được khoảng 20 ngày thì cần bón phân Ure theo liều lượng. Sau 1-2 tháng, cần kiểm tra khả năng sống của cây để thay thế những cây bị chết kịp thời.
 • Chăm sóc định kỳ
 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây trầm hương

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn biết đến kỹ thuật trồng trầm hương như thế nào và cách chăm sóc ra sao. Để trồng được cây trầm hương đảm bảo chất lượng tốt nhất thì cần một sự tỉ mẩn, kiên trì và kỹ lưỡng ngay từ khi chọn giống cây trồng cho đến việc chăm sóc.

Để mua hàng cũng như nhận được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ theo 

Hotline + Zalo: 0986.428.111

Địa chỉ: 46 ngõ 18 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở SX: Làng trầm hương Trung Phước, xã Quế Trung ,huyện Nông Sơn, Quảng Nam

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm

Sự khác biệt giữa Kỳ Nam và Trầm Hương ít người biết

Tuy Kỳ Nam và Trầm hương có cùng một nguồn gốc Kỳ Nam lại luôn có giá trị cao hơn rất nhiều trầm hương. Nhiều người có thể khó phân biệt được đâu là trầm hương, đâu là Kỳ Nam. Vậy nên Văn Hóa trầm hương sẽ chủ yếu nói về sự khác biệt giữa […]

Xem thêm

Giải đáp Khánh Hòa được mệnh danh là “Xứ sở Trầm Hương”

Trầm hương Khánh Hòa đã trở thành một cái tên quen thuộc đối với rất nhiều người, nhất là đối với những người chơi trầm. Khánh Hòa – xứ sở trầm hương đang là nơi có trầm hương có giá trị và chất lượng rất cao so với loại trầm có xuất xứ từ các […]

Xem thêm