Phơi bày sự thật về vòng trầm hương sánh chìm

Vòng trầm hương sánh chìm với các đặc điểm như giá thành rẻ phù hợp với túi tiền, độ bền cao, hương thơm đậm ngọt nên được rất nhiều người ưa thích, vậy thực hư về loại vòng này như thế nào? Hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu nhé!

1. Trầm hương sánh chìm là gì?

1.1. Trầm hương sánh chìm được tạo ra như thế nào?

Trầm hương sánh chìm được cấy tạo phần lớn từ trầm vườn. Để kích thích quá trình tạo trầm nhanh hơn, người ta sẽ quét một lớp hóa chất (thường là các hóa chất độc hại như axit sunfuaric (H2SO4), muối sunfat đồng (CuSO4), acid clohydric (HCl), muối natriclorua (NaCl), các loại oxit sắt (FeO, Fe2O3…) vào lớp thân cây Dó Bầu đã được bóc tách lớp vỏ bên ngoài, chỉ sau khoảng 1 năm là có thể khai thác được những lớp trầm sánh mỏng bao quanh cây Dó.

cay-do-bau-duoc-lot-vo-va-quet-hoa-chat-tao-tram
Cây Dó bầu được lột vỏ và quét lớp hóa chất tạo trầm sánh

Khi thu hoạch, nhân công sẽ bóc tách lớp trầm sánh mỏng khỏi phần thân gỗ không chứa tinh dầu, đặt từng lớp sánh chồng lên nhau, ép và dính các miếng lại bằng một loại keo chuyên dụng thành các khối gỗ trầm hương sánh chìm. Những phôi gỗ trầm này có dạng và kích thước đủ để tiện hạt vòng trầm, khi thả vào nước sẽ chìm nên được gọi là trầm sánh chìm. Có thể thấy, do có sự can thiệp từ bàn tay con người và hóa chất nên trầm sánh chìm không phải là trầm hương tự nhiên.

lop-tram-sanh-mong-boc-tach-ra-tu-than-cay-do
Lớp trầm sánh mỏng bóc tách ra từ thân cây Dó
cac-mieng-sanh-duoc-nen-ep-thanh-mieng-go-sanh-chim
Các miếng sánh được nén ép thành miếng gỗ sánh chìm

1.2. Quy trình chế tác vòng trầm hương sánh chìm

Sau khi đã ép và dính những miếng gỗ trầm sánh chìm mỏng bằng một chất keo chuyên dụng để cho ra những khối gỗ trầm sánh chìm, người ta sẽ tiếp tục gia công tiện các phần gỗ này thành các hạt tròn. Các hạt được xâu thành chuỗi và trở thành vòng trầm hương sánh chìm. Chính vì trầm hương sánh chìm có sự tác động của bàn tay con người và hóa chất do vậy nên xét về bản chất, vòng trầm hương sánh chìm không được coi là vòng trầm hương tự nhiên như nhiều người vẫn lầm tưởng.

mau-vong-tu-tram-sanh-chim
Mẫu vòng từ trầm hương sánh chìm bán trên thị trường

2. Đặc điểm của vòng trầm hương sánh chìm

2.1. Về vẻ ngoài của vòng

Trầm hương sánh chìm được ghép lại từ các miếng sánh chứa tinh dầu bằng loại keo dính chuyên dụng do vậy thường có màu sắc đậm, không giống màu nâu tự nhiên của các loại vòng trầm hương tự nhiên. Các đường vân gỗ của vòng sánh chìm hiện rõ nét, độ bóng cao, nhìn kĩ sẽ thấy các sớ dầu không tự nhiên.

can-canh-duong-van-dau-cua-vong-tram-huong-sanh-chim
Cận cảnh đường vân dầu của vòng trầm sánh chìm

2.2. Về trọng lượng

Trầm hương sánh chìm chứa hàm lượng tinh dầu cô đặc lớn và ghép lại với nhau do đó trọng lượng sẽ khá nặng, chìm ngay lập tức khi thả vào nước. Nếu một chiếc vòng trầm sánh chìm thả vào nước mà chưa chìm ngay thì rất có thể đó là vòng giả. Các vòng tay được làm từ trầm hương sánh chìm khi cầm sẽ có cảm giác rất chắc tay, độ bền cao.

2.3. Hương thơm của vòng trầm sánh chìm

Để so sánh trong các phân khúc vòng trầm giá rẻ thì vòng tay trầm hương sánh chìm được cho là loại vòng giữ hương đậm và lâu dài nhất. Bởi lẽ, phôi trầm chứa tinh dầu cô đặc nên mùi trầm do đó cũng nồng và đặc trưng, khác với hương thơm nhẹ nhàng của trầm tự nhiên. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu bạn mua phải một chiếc vòng trầm sánh chìm được gia công sơ sài, chất lượng kém thì có thể gặp tình trạng hương thơm của vòng lẫn với mùi hắc của keo.

vong-tram-huong-sanh-chim-lan-mui-keo
Vòng trầm sánh chìm có thể gặp tình trạng hương thơm lẫn với mùi keo

2.4. Về mức giá

Vòng trầm hương sánh chìm thường có mức giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, phù hợp với mức chi tiêu và thu nhập của nhiều người. Giá của vòng trầm sánh chìm phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Chất lượng nguyên liệu trầm sánh làm vòng: Miếng sánh càng chứa nhiều dầu thì khi ép lại sẽ tạo thành thớ gỗ liền mạch, vân dầu đậm, màu sắc càng đẹp mắt. Những loại sánh này khá hiếm và chế tác kì công nên giá vòng cũng sẽ cao.
  • Keo kết dính các miếng sánh: Để kết dính các miếng sánh tốt, không bị nứt khi dính nước, mồ hôi,… và mùi keo át mùi thơm của vòng thì cần phải sử dụng một loại keo đặc biệt do vậy mà chất lượng keo cũng quyết định khá nhiều tới giá thành vòng trầm sánh.
  • Kiểu dáng của vòng tay trầm sánh chìm: Một số loại vòng trầm sánh chìm kết hợp cùng charm vàng bạc, đá phong thủy hoặc kiểu dáng cầu kì sẽ có mức giá cao hơn loại vòng đơn bình thường.
  • Kích cỡ và khối lượng của vòng tay trầm sánh chìm: Những chiếc vòng hạt lớn hay nhiều hạt sẽ có giá thành cao hơn so với những loại khác.
    gia-cua-vong-tram-huong-sanh-chim-phu-thuoc-nhieu-yeu-to
    Giá của vòng trầm hương sánh chìm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

3. Có nên lựa chọn vòng trầm hương sánh chìm hay không?

Có thể thấy về ưu điểm thì loại vòng này có hàm lượng tinh dầu lớn nên sẽ có trọng lượng nặng, chìm trong nước, độ bền tương đối, khả năng chống va đập tốt. Ngoài ra, loại vòng trầm hương sánh chìm có độ thẩm mĩ cao nhờ màu sắc đậm và bóng, các đường vân gỗ đan xen nhau đẹp mắt, mùi thơm rõ và nồng hơn so với các loại vòng tự nhiên.

mot-mau-vong-tram-huong-sanh-chim-tren-thi-truong
Một mẫu vòng trầm hương sánh chìm trên thị trường

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của vòng tay trầm hương sánh chìm chính là loại vòng này sử dụng phương pháp chế tác có dùng đến khá nhiều các hóa chất độc, sử dụng keo để ghép các miếng sánh nên có thể gây hại cho người đeo. Thực tế cho thấy đã có nhiều người đeo vòng trầm hương sánh chìm bị nổi mẩn ngứa, dị ứng,… sau một thời gian ngắn sử dụng do cơ địa mẫn cảm.

cay-do-bau-duoc-bom-hoa-chat
Cây Dó Bầu được bơm hóa chất để kích thích quá trình tạo trầm sánh

Tiếp theo, nếu lựa chọn phải những chiếc vòng trầm hương sánh chìm tại các cơ sở chế tác không uy tín, quy trình nén ép trầm thô sơ, thiếu kĩ thuật,… có thể dẫn đến tình trạng hạt vòng bị mài mòn hay nứt vỡ. Đồng thời, xét về bản chất thì vòng trầm hương sánh chìm không phải là vòng tay trầm hương tự nhiên do vậy loại vòng này hoàn toàn không mang những ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy như các loại vòng tay trầm hương tự nhiên và dĩ nhiên cũng không có những công dụng đối với sức khỏe người dùng.

Xem thêm: Trầm hương sánh chìm 108 hạt

Chính vì những lý do trên mà người tiêu dùng nên cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn loại vòng này. Nếu vẫn muốn lựa chọn vòng tay trầm hương sánh chìm, bạn nên đeo thử một thời gian, nếu có bất kì kích ứng nào thì không nên sử dụng loại vòng này.

nguoi-co-co-dia-man-cam-khong-nen-deo-vong-tram-huong-sanh-chim
Người có cơ địa mẫn cảm không nên đeo vòng trầm hương sánh chìm

Hi vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết này, Văn Hóa Trầm Hương đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến vòng trầm hương sánh chìm để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng nhất khi lựa chọn loại vòng này.

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đốt trầm hương miếng hiệu quả nhất Trầm hương miếng là một sản phẩm trầm hương khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đốt trầm hương miếng để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy hãy cùng Văn Hóa Trầm Hương tìm hiểu các […]

Xem thêm

Trầm hương cao cấp có mấy loại? Bí quyết phân biệt trầm hương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trầm hương cao cấp khác nhau và giá trị của chúng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất cũng như là mức độ quý hiếm của chúng mà ta có thể biết được các loại trầm hương cao cấp. Hiện nay trên thị trường có […]

Xem thêm

Tổng hợp 5 cách sử dụng trầm hương đúng cách và hiệu quả

Trầm hương là cái tên không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những người trong giới chơi trầm. Nghĩ đến trầm hương mọi người thường nghĩ ngay đến rằng nó được dùng trong lĩnh vực tâm linh, phong thủy. Tuy nhiên trầm hương còn rất nhiều những ứng dụng khác và […]

Xem thêm

Vòng tay trầm hương giá rẻ có phải hàng giả không?

Trên thị trường hiện nay các sản phẩm vòng tay trầm hương giá rẻ được bày bán với nhiều giá bán, kiểu dáng khác nhau. Nhiều người vẫn thắc mắc liệu các loại vòng này có phải đều là hàng giả không? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về […]

Xem thêm