Trầm hương có mùi gì? Tác dụng kỳ diệu từ mùi hương của trầm hương ít ai biết

Mùi hương của trầm hương là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị cao cho trầm hương. Vậy trầm hương có mùi gì mà lại đặc biệt đến vậy? Bạn đã biết về những tác dụng khử mùi kỳ diệu từ trầm hương chưa? Hãy cùng shop Văn hóa trầm hương tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

mui-huong-cua-tram-huong
Mùi hương của trầm hương

1. Trầm hương có mùi gì?

Mùi thơm của trầm hương là một hương thơm nhẹ nhàng, thanh nhã mà ngọt ngào. Trầm hương tự nhiên có mùi tinh tế, thanh dịu và nồng ấm. Để cảm nhận rõ nét nhất mùi hương của trầm, bạn cần phải đốt lên hoặc đưa lại gần để ngửi. Vì vậy, trầm hương có mùi rất đặc trưng nhưng về cơ bản thì trầm hương có mùi ngọt, nồng ấm, thơm đượm và giữ được lâu trong không khí.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại trầm hương nhân tạo. Đối với những người mới chơi trầm, không rành về trầm, mùi trầm hương tẩm hóa chất rất thơm bởi nó xộc lên rất mạnh và nồng. Tuy nhiên, hóa chất độc hại được tẩm ở trầm hương nhân tạo có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe, liên quan đến những bệnh về đường hô hấp hay nặng nhất là gây ung thư.

2. Các loại trầm hương khác nhau sẽ có mùi hương khác nhau

  • Trầm banh: mùi hương sẽ dễ nhận ngay từ đầu, thơm ngọt, dịu nhẹ
  • Trầm tốc: khi đeo khoảng 1 –  2 tuần vòng sẽ mùi thơm nhẹ nhàng, có ngày sẽ thơm rất nhiều nhưng có ngày sẽ thơm ít tùy theo thời tiết và cơ địa người đeo vòng.
  • Trầm chìm: khi đeo lên cũng thơm ngọt, sâu, nhẹ nhàng, không bị gắt
  • Trầm cận chìm: mùi thơm ngọt, sâu, đậm
  • Kỳ Nam: hương thơm của Kỳ Nam được coi là cực phẩm bởi mùi thơm rất ngào ngạt và đặc trưng.

Xem thêm: cách nhận biết Kỳ Nam

Tùy vào vị trí địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng,… mà mỗi loại trầm sẽ có mùi thơm đặc trưng khác nhau. Trong đó có thể kể đến trầm hương Khánh Hòa, nơi tạo ra trầm hương quý hiếm nhất Việt Nam và có giá trị cao trên thế giới.

Phụ thuộc vào thổ nhưỡng và thời tiết khác nhau mà mùi Trầm hương mỗi vùng khác nhau

3. Mùi hương quyết định giá trị của trầm hương

Mùi hương là yếu tố cấu thành nên giá trị của trầm hương. Với mùi hương đậm, sâu sẽ có giá trị cao và ngược lại

Đối với trầm chìm và cận chìm, mùi thơm ngọt, đậm, sâu nên giá trị của nó cũng cao hơn so với các loại trầm khác

Đối với trầm tốc, mùi hương nhẹ, đem lại cảm giác dễ chịu. Mùi thơm của trầm tốc có thể phù hợp với cả những người mới chơi trầm. Vì vậy, trầm tốc có giá trị thấp hơn so với trầm chìm và cận chìm.

tuy-thuoc-vao-mui-huong-tram-huong-co-gia-tri-khac-nhau
Tùy thuộc vào mùi hương mà trầm hương có giá trị khác nhau

4. Tác dụng kỳ diệu từ mùi hương của trần hương ít ai biết

4.1. Tác dụng về mặt phong thủy

Trầm hương thường được sử dụng để trừ tà, việc xông đốt trầm giúp thanh lọc không gian và cân bằng vận khí nơi ở, nơi làm việc.

tram-huong-mang-lai-su-may-man-binh-an-cho gia-chu
Trầm hương mang lại sự may mắn, bình an cho gia chủ

4.2.  Tác dụng trong thiền định

Mùi hương của trầm hương tỏa ra sẽ giúp tăng sự tập trung cũng như là giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Đây cũng là một yếu tố rất hữu hiệu trong lĩnh vực thiền định và tập yoga.

Trong trà đạo, hương thơm của trầm hương sẽ tạo ra bầu không khí trong lành và thanh thản để có thể thưởng thức trọn vẹn. Mùi hương được mỗi người cảm nhận một cách khác nhau.

huong-thom-tu-tram-huong-dem-lai-cam-giac-thu-thai-an-nhien
Hương thơm từ trầm hương đem lại cảm giác thư thái, an nhiên

4.3. Tác dụng tốt đến sức khỏe

Từ thời xa xưa, trầm hương đã để xông đốt. Mùi trầm hương có thể giúp cho tâm hồn của chúng ta trở nên thư giãn hơn, an thần, dễ chịu, và có thể điều tiết vận hành khí huyết, khai thông khí huyết trong cơ thể,…

Trầm hương tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng, nồng ấm giúp tinh thần thanh tịnh, an thần. Mùi hương tinh khiết sẽ giúp bản thân cân bằng, nhẹ nhàng và thư thái hơn. Ngoài ra, mùi thơm của trầm hương giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.

mui-huong-tu-tram-huong-giup-ban-ngu-ngon-va-sau-giac-hon
Mùi hương từ trầm hương giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn

4.4.  Tác dụng khử mùi

Hiện nay, khi muốn khử được mùi hôi, ẩm mốc, mùi thuốc lá, mùi hôi tanh, mùi xe ô tô,… thì người ta thường tìm đến các sản phẩm khử mùi hóa học như sáp thơm, xịt phòng. Tuy nhiên, nếu sử dụng những sản phẩm này quá thường xuyên có thể gây  ra những ảnh hưởng đến con người. Chính vì thế có một giải pháp thay thế hữu hiệu đó chính là hương thơm của trầm hương để khử mùi.
Chính từ mùi thơm thanh dịu, nhẹ nhàng, nồng ấm từ trầm hương, trầm hương có thể sử dụng để khử mùi, xông phòng, thanh lọc không khí.

tram-huong-giup-thanh-loc-khong-khi-khong-gian-song
Trầm hương giúp thanh lọc không khí không gian sống của bạn

Xem thêm: Trầm tốc kiến xịn

5.  Yếu tố ảnh hưởng đến mùi của trầm hương

5.1. Cơ địa của người đeo vòng là yếu tố ảnh hưởng đến mùi của trầm hương

Một số người do nội tiết tố hoặc có mùi mồ hôi nặng nên khi đeo vòng trầm hương lên sẽ không thấy mùi trầm. Một số người khi đeo vòng sẽ có thể không ngửi thấy mùi của trầm hương, nhưng khi bỏ ra ngoài thì trầm hương lại thơm lên.

5.2. Mùi của trầm hương phụ thuộc vào yếu tố thời tiết

Điều kiện thời tiết là yếu tố ảnh hưởng đến mùi của trầm hương. Mùi trầm hương sẽ thường có mùi thơm và chúng ta sẽ dễ cảm nhận được hơn vào những ngày thời tiết ẩm.

5.3. Mùi của trầm hương bị ảnh vào độ cứng của trầm hương

Những loại trầm hương có độ cứng cao sẽ ít cần bảo quản khi đeo vì nó sẽ không hút mùi từ cơ thể và mùi bên ngoài. Chính vì vậy, mùi của trầm hương giữ được khá ổn định và không cần phải bảo quản quá kỹ.

6. Cách bảo quản trầm hương để giữ mùi hương bền lâu

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng “Có cách nào để trầm hương giữ mùi được bền lâu hay không?” Khi bạn sở hữu một sản phẩm từ trầm hương và bạn không biết bảo quản đúng cách sẽ có thể khiến chúng bị mất đi mùi hương tự nhiên và làm giảm chất lượng của trầm hương.

6.1. Hạn chế tiếp xúc với nước

Nếu để vòng trầm hương tiếp xúc với nước, vòng sẽ dễ bị mục và tinh dầu chứa trong vòng trầm hương sẽ bị mất đi làm giảm giá trị sử dụng và mùi hương của vòng. Bạn có thể lau khô hoặc dùng máy sấy nhẹ cho chiếc vòng của bạn được khô ráo trong trường hợp trầm hương bị dính nước.

su-dung-khan-mem-lau-kho-vong-khi-bi-ngam-nuoc
Sử dụng khăn mềm lau khô khi bị ngấm nước

6.2. Hạn chế để tiếp xúc mồ hôi

Những ai có mùi mồ hôi mạnh và nồng sẽ ảnh hưởng tới mùi thơm của trầm hương. Mồ hôi cũng giống như nước, nó sẽ làm vòng trầm hương bị mất mùi . Đồng thời, nếu dính mồ hôi có thể làm vòng trầm hương đục và mờ, không còn bóng đẹp như lúc ban đầu. Do đó, bạn không nên đeo vòng khi tập luyện thể thao hay làm những việc khiến cơ thể tiết ra mồ hôi quá nhiều.

han-che-de-tram-huong-tiep-xuc-voi-mo-hoi-cua-co-the
Hạn chế để trầm hương tiếp xúc với mồ hôi của cơ thể

6.3. Hạn chế để tiếp xúc với các chất hóa học

Cần để trầm hương tránh xa với những chất hóa học, những chất tạo mùi nhân tạo như nước hoa, mỹ phẩm, hay những thực phẩm nặng mùi. Bởi những mùi này sẽ làm ảnh hưởng đến hương thơm của trầm hương, có thể khiến mùi trầm hương bị biến đổi hoặc mất mùi.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về mùi hương của trầm hương, có thể giúp bạn giải quyết thắc mắc trầm hương có mùi gì. Và nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một sản phẩm từ trầm hương và mong muốn tìm được một mùi trầm hương phù hợp với mình thì hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

 

Bài viết liên quan

Cách nhận biết trầm hương thật chi tiết nhất

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá, nhiều người muốn mua, sưu tầm trầm hương nhưng trong một thị trường đầy hỗn loạn thật giả khó phân, vấn đề gặp phải là làm sao để nhận biết trầm hương thật thì đại đa số mọi người cần phải có đầy đủ kiến […]

Xem thêm

Lá cây trầm hương trông như thế nào? Nhận biết cây trầm hương

Trầm hương đã đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thích trầm hương. Trầm hương ngày càng được nhiều người biết tới bởi tác dụng tốt đến sức khỏe, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Vậy làm sao nhận biết cây trầm hương và lá cây […]

Xem thêm

Tác hại của trầm hương và sử dụng trầm hương như thế nào cho hiệu quả?

Bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi đang nhắc đến tác hại của trầm hương. Trầm hương luôn đem tới những giá trị và tác dụng tốt đối với cuộc sống mà ai cũng biết. Vậy trầm hương có thực sự hoàn toàn tốt không? Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà trầm hương đem […]

Xem thêm

Kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây trầm hương đúng cách

Cây trầm hương hay còn được gọi là cây Dó Bầu và là cây trồng ươm từ hạt. Cây phát triển nhanh và cho giá trị kinh tế rất cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về kỹ thuật trồng trầm hương và cách chăm sóc cây như thế nào […]

Xem thêm

Sự khác biệt giữa Kỳ Nam và Trầm Hương ít người biết

Tuy Kỳ Nam và Trầm hương có cùng một nguồn gốc Kỳ Nam lại luôn có giá trị cao hơn rất nhiều trầm hương. Nhiều người có thể khó phân biệt được đâu là trầm hương, đâu là Kỳ Nam. Vậy nên Văn Hóa trầm hương sẽ chủ yếu nói về sự khác biệt giữa […]

Xem thêm